Huyện Cẩm Khê tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa 2020
04/08/2020
Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, hiện nay trà lúa mùa sớm đang giai đoạn đẻ nhánh rộ-làm đòng; trà mùa trung đang giai đoạn đẻ nhánh-đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, các đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt là sâu cuốn lá đang phát triển mạnh. Dự báo thời gian sâu cuốn lá lứa 6 nở rộ và gây hại mạnh từ ngày 01/8/2020 trở đi, mức độ hại nhẹ đến trung bình, cục bộ hại nặng có thể gây trắng lá nếu không được phòng trừ kịp thời, làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. Vì vậy, để sản xuất lúa vụ mùa năm 2020 đạt kết quả tốt, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa mùa:

+ Đối với diện tích lúa trà mùa sớm đang làm đòng chưa bón thúc đợt 2 và diện tích lúa trà mùa trung chuẩn bị làm đòng: hướng dẫn nông dân bón ngay với lượng 8-10 kg NPK-S 12.5.10-14 hoặc bón 2-3 kg đạm urê + 3-4 kg kali clorua/sào, tuyệt đối không bón nguyên phân đạm.

+ Trong thời gian cây lúa phân hóa đòng đến khi chắc xanh cần duy trì nước trong ruộng từ 2-3 cm. Chỉ đạo các hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp bơm và điều tiết nước dưỡng lúa đủ, kịp thời, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt, tuyệt đối không để ruộng thiếu nước, đồng thời chủ động các phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa lũ xảy ra.

Phân công cán bộ tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng điều tra, dự tính, dự báo, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh hại; chỉ đạo, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả theo hướng dẫn trong Thông báo số 15/TB-TT&BVTV ngày 20/7/2020 của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện. Trước mắt cần chỉ đạo tập trung phòng trừ:

+ Sâu cuốn lá nhỏ: Tiến hành phun trừ khi ruộng lúa có mật độ trên 40 con/m2 (giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 20 con/m2 (giai đoạn lúa đứng cái-làm đòng); thời điểm phun thuốc phòng trừ trà mùa sớm tốt nhất từ ngày 01/8/2020-08/8/2020; trà mùa trung từ 05/8-12/8/2020.

+ Chuột hại: Chỉ đạo diệt chuột tập trung đến ngày 05/8/2020 theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện.

+ Ngoài ra, cần theo dõi và phòng trừ kịp thời các đối tượng như: Bệnh khô vằn, bệnh sinh lý, rầy các loại, sâu đục thân,...

Thực hiện: Hồng Hiên - Phòng NN&PTNT