Huyện Cẩm Khê tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa 2020
06/07/2020
Theo báo cáo số liệu thống kê của các xã, thị trấn, tính đến ngày 02/7/2020 toàn huyện đã làm đất được 2.508 ha, lượng giống đã gieo 99,17 tấn, diện tích lúa đã gieo cấy 2.037 ha, đạt 81,5% so kế hoạch (2.500 ha). Qua kiểm tra thực tế, tiến độ gieo cấy lúa Mùa của một số xã, thị trấn triển khai còn chậm so với kế hoạch.

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch gieo cấy lúa Mùa theo đúng khung lịch thời vụ năm 2020, Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy đảm bảo trong khung lịch thời vụ, phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa trước ngày 10/7/2020; kiên quyết không để tình trạng bỏ ruộng vụ Mùa. Khuyến cáo nông dân tập trung cấy lúa mùa trong buổi sáng sớm và chiều mát, hạn chế cấy lúa khi nhiệt độ ngoài trời trên 370C để đảm bảo an toàn cho người và cây trồng. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc ngay từ đầu để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh sớm, tập trung, tăng số dảnh hữu hiệu, tăng năng suất lúa sau này, cụ thể:

+ Đối với lúa cấy: Duy trì mực nước trong ruộng từ 2 - 3 cm; tiến hành bón thúc lần 1 khi lúa hồi xanh (sau cấy 7 - 10 ngày), với lượng 10-12 kg NPK-S 12.5.10-14 (phân 3 màu) hoặc 3 - 4 kg đạm urê + 2 - 3 kg kali cho 1 sào, kết hợp sục bùn giúp cho bộ rễ phát triển, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế bệnh sinh lý.

+ Đối với lúa gieo sạ: Duy trì độ ẩm sau gieo; khi lúa đạt 2 - 2,5 lá tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ; bón thúc đợt 1 khi lúa đạt 4 - 5 lá (12 - 15 ngày sau gieo), với lượng 10-12 kg NPK-S 12.5.10-14 (phân 3 màu) hoặc 3 - 4 kg đạm urê + 2 - 3 kg kali cho 1 sào.

Chỉ đạo các Hợp tác xã dịch vụ thủy lợi đảm bảo cung cấp đủ nước gieo cấy và nước tưới dưỡng cho lúa (sau cấy duy trì mực nước 2-3 cm), đồng thời chủ động các phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa lũ xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra, dự tính, dự báo và chỉ đạo phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại lúa ngay từ đầu vụ; đặc biệt lưu ý bệnh sinh lý sau cấy, chuột hại, sâu cuốn lá...

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan khối nông nghiệp phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra cơ sở, nắm bắt tình hình, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch sản xuất nông nghiệp của các xã, thị trấn năm 2020. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn bà con nông dân hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa và các cây trồng vụ Mùa 2020 đảm bảo kịp thời vụ. Trạm Khuyến nông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc lúa sau gieo cấy. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo phát hiện sớm và chỉ đạo, hướng dẫn phun trừ kịp thời đối với các loại sâu bệnh hại cây trồng vụ Mùa đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Hồng Hải - Phòng NN&PTNT