Kiểm tra hoạt động cho vay và sử dụng vốn vay của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo năm 2019 tại xã Yên Tập
28/11/2019
Thực hiện Chương trình công tác năm 2019, ngày 27/11/2019,  Hội LHPN tỉnh Phú Thọ kiểm tra hoạt động cho vay và sử dụng vốn vay của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo tại xã Yên Tập. Tham dự đoàn kiểm tra có Đ/c Phạm Thị Kim Loan – Tỉnh ủy viên, CT Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ; lãnh đạo Hội LHPN huyện; cán bộ phụ trách công tác vay vốn, Ban điều hành Quỹ cấp xã và các tổ trưởng vay vốn.

Qua kiểm tra, Ban Điều hành Quỹ xã Yên Tập đã thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động Quỹ; làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách, sản phẩm vốn vay và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo tại địa phương. Làm tốt việc duy trì và phát triển thành viên vay vốn. Việc lưu giữ hồ sơ, sổ sách, chứng từ đầy đủ; việc sử dụng vốn của khách hàng đúng mục đích, hiệu quả, đã góp phần trong kết quả hoạt động quỹ, các thành viên vay vốn trả nợ gốc lãi vốn vay, gửi tiết kiệm bắt buộc đầy đủ, đúng thời gian quy định, không có trường hợp nợ quá hạn. Trong năm 2019, tính đến hết tháng 10, Yên Tập với 5 tổ vay đã giải ngân 1,73 tỷ đồng, dư nợ vốn vay đạt 1,23 tỷ đồng với 115 khách hàng (trong đó có 4 hộ nghèo và 25 hộ cận nghèo), dư nợ tiết kiệm đạt 284,78 triệu đồng. Tỷ lệ hoàn trả qua các năm đều đạt 100%.

Từ nguồn vốn vay của Quỹ,  các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Từ đó đã xuất hiện nhiều điển hình như: chị Lê Thị Trường ở khu Tiên Phong đầu tư vào xưởng nấu rượu (xây dựng thương hiệu rượu Việt Bắc), hệ thống làm nước đóng chai, thu nhập hàng năm khoảng 130 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Thanh Tâm  ở khu Quang Trung 2 đầu tư vào buôn bán quần áo thời trang, kết hợp may rèm thu nhập mỗi năm trừ chi phí khoảng 90 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Hùy ở khu Trung Tiến mở xưởng làm tôn, thu nhập bình quân trong năm khoảng 70 – 90 triệu đồng;.. v.v

Kết luận buổi kiểm tra tại đơn vị, đồng chí Phạm Thị Kim Loan – CT Hội LHPN tỉnh đã đánh giá ghi nhận kết quả đạt được trong hoạt động cho vay và sử dụng vốn vay Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của xã Yên Tập; nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế, và đề nghị Ban Điều hành Quỹ các xã tiếp tục phát huy những kết quả, nghiên cứu đề ra các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm thực hiện hiệu quả hoạt động Quỹ tại địa phương. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã đi thăm 02 gia đình khách hàng vay vốn điển hình sử dụng vốn phát triển kinh tế có hiệu quả tại địa phương./.

Phạm Hường    Hội LHPN huyện Cẩm Khê