Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Lễ hội đình làng Xuân Ứng, xã Hương Lung
21/12/2017
Sáng ngày 18/12 (tức ngày 1 tháng 11 âm lịch), xã Hương Lung đã tổ chức lễ hội Đình làng Xuân Ứng năm 2017.

Đình Xuân Ứng, xã Hương Lung là di tích lịch sử có từ lâu đời. Đình thờ tứ vị Đại Vương là: Tam Giang Bạch Hạc Đại Vương, Tá Bộ Đại Vương, Càn Tuy Đại Vương và Ngọc Trì Đại Vương. Đây là những nhân vật lịch sử có công lao với đất nước dưới các triều đại Lê – Mạc (cuối thế kỉ XV, đầu thế kỉ XVI). Hiện nay đình còn lưu giữ được cuốn Ngọc phả viết bằng chữ Hán, được chép vào năm “Lê Triều Trang Tông ngũ niên – hiệu Nguyên Hòa” (năm 1537); 5 đạo sắc phong thời Nguyễn; 1 cỗ kiệu nguyễn, 1 án thờ, lư hương gốm Thổ Hà và nhiều các di vật chất liệu gỗ khác như: Mâm bồng, đài quả, đài nước, ống hoa, nến phao. Năm 2001, ngôi đình đã vinh dự được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Trải qua thời gian, đình bị xuống cấp, đổ nát nghiêm trọng. Năm 2016, đình được khôi phục xây dựng trên nền đất cũ  theo kiểu kiến trúc chữ đinh, 3 gian 2 trái với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng, toàn bộ do nhân dân địa phương và con em xa quê ủng hộ, xây dựng khang trang.


Hàng năm, cứ vào ngày mồng 1 tháng 11 âm lịch, người dân trong làng lại nô nức mở hội. Lễ hội có phần lễ là các nghi thức lễ tế Thần và bà con nhân dân cùng du khách thập phương thắp hương tưởng nhớ. Phần hội là các trò chơi dân gian như chọi gà, bóng chuyền hơi rất vui vẻ, náo nhiệt.


Lễ hội Đình làng Xuân Ứng là lễ hội thể hiện tưởng nhớ, biết ơn với người có công với nước, đồng thời cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt,  người dân ấm no hạnh phúc.


Thực hiện: Mạnh Thuần

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491