Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Lê Minh Bắc xã Tiên Lương
26/04/2021
Với đức tính cần cù, chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm, ông Lê Minh Bắc, khu Cầu Tây xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê đã làm giàu từ chăn nuôi hươu sao lấy nhung kết hợp với chăn nuôi lợn, bò, gà, vịt và rắn cho thu nhập cao.

Sau một thời gian tìm hiểu qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy nuôi hươu sao lấy nhung mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2011, ông Bắc đã quyết định đầu tư làm hệ thống chuồng trại, mua hươu giống về nuôi. Qua quá trình nuôi thuận lợi, ông tiếp tục đầu tư mua thêm con giống, ngoài hươu để lấy nhung, ông còn nuôi hươu sinh sản. Đến nay, đàn hươu của gia đình ông đã lên tới 15 con. Mỗi năm cho thu hoạch khoảng 5 kg nhung và từ 2- 3 hươu con, trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập khoảng 130 triệu đồng. Ông Bắc chia sẻ: “Qua thăm quan các mô hình, tôi thấy mô hình nuôi hươu hiệu quả nên đã áp dụng khoa học kỹ thuật để chăn nuôi. Tôi thấy việc chăn nuôi hươu này là rất hiệu quả và dễ chăm sóc, ít bệnh tật, ít chi phí, hiệu quả cao, cho nên tôi quyết định nuôi để mở rộng mô hình, vừa chăn nuôi lấy nhung vừa chăn nuôi sinh sản để cung cấp con giống cho các xã lân cận. Thức ăn cho hươu có tại nhà, tận dụng các loại rau củ quả của gia đình làm ra, đến khi mọc nhung thì cho ăn thêm những chất bột, bổ sung thêm dinh dưỡng cho hươu để chất lượng nhung được cao hơn”.

Ngoài việc nuôi hươu lấy nhung và hươu sinh sản, gia đình ông Bắc còn kết hợp chăn nuôi thêm 50 con lợn thịt và lợn sinh sản, 1000 con gà, 1500 con vịt, 40 con rắn hổ trâu và 3 con bò sinh sản, sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập trên 400 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Bắc đem lại hiệu quả kinh tế  cao và đã có thị trường tiêu thụ tốt, sản phẩm ra đến đâu hết đến đấy.

Hiện nay, gia đình ông Bắc đang đầu tư mở rộng chuồng trại để tăng quy mô chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, ông rất chú trọng xử lý nguồn chất thải để không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Từ mô hình của ông, đã có nhiều hộ dân trong trong xã và các xã lân cận tìm đến học hỏi, được ông nhiệt tình giúp đỡ. Trò chuyện với chúng tôi, ông Lý Minh Tiến- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Lương cho biết: “Gia đình ông Bắc là một trong các hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn xã về phát triển mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp. Nuôi hươu lấy nhung là một mô hình phát triển kinh tế mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, để cho các hộ dân trên địa bàn bàn xã cũng như các xã khác trong toàn huyện tham khảo, học hỏi.  Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã chúng tôi tiếp tục mở các lớp tập huấn để phát triển các ngành nghề; nhân rộng các mô hình để phát triển kinh tế, giúp nâng cao đời sống nhân dân”.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Bắc đã và đang mở thêm một hướng đi hiệu quả cho  người dân trong xã tham khảo, áp dụng để từng bước vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

                T/h: Vũ Hà - Phùng Hạnh (Đài TT Cẩm Khê)

 

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491