Mô hình trồng ớt Zopezo xuất khẩu ở Tình Cương.
   18/11/2019
Vụ đông năm 2019, Tổ liên kết sản xuất nông sản trồng ớt ở Tình Cương gồm 4 thành viên do ông Phạm Văn Mùi, khu Minh Tiến, xã Tình Cương làm chủ nhiệm đã liên kết với công ty GOC đưa vào trồng cây ớt Zopezo, được Công ty GOC chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống, thu hái tận vườn bao tiêu sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ.

Giống ớt Zopero được trồng bằng phương pháp trồng trên màng phủ nông nghiệp. Đây là giống được trồng vào vụ đông, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, có thời gian sinh trưởng trên 6 tháng. Nguồn phân bón chủ yếu là sử dụng phân vi sinh nên đảm bảo an toàn nông sản. Sau khi trồng từ 70 đến 80 ngày thì thu hoạch liền trong vòng 4 tháng, mỗi tháng thu hái 3 đến 4 đợt. Quy trình trồng, chăm sóc được Công ty GOC kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Phạm Văn Mùi – Khu Minh Tiến, xã Tình Cương tâm sự: “Sau khi làm đất xong thì người ta kiểm tra thành phần của đất, đồng thời là phân, được thì tiến hành dùng màng phủ lên để giữ độ ẩm, đồng thời chống cỏ, đảm bảo cho cây phát triển tốt. Làm xong đục lỗ, người ta cấp cây con cho mình để mình trồng. Trong quá trình trồng thì thời gian sinh trưởng phát triển tương đối tốt, khí hậu hợp nên cây ớt sinh trưởng trong khoảng 20 – 30 ngày cho ra hoa”.

Khâu chăm sóc ớt cũng rất đơn giản, nhưng đòi hỏi phải tưới nước đủ ẩm, đảm bảo độ ẩm của đất đạt 70%. Phải tập trung làm sạch cỏ dại, bón phân, vun gốc, tỉa cành…. trước khi cây ra hoa, đậu quả và suốt trong quá trình thu hoạch; thường xuyên loại bỏ những lá ớt già cỗi, lá bị bệnh dưới gốc nhằm giúp cây phát triển tốt, phòng ngừa được sâu bệnh phá hại. Năng suất trung bình đạt 1,2 tấn quả/sào.Với giá bán 7.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống, công chăm sóc, màng phủ mỗi sào ớt cho thu lãi trên 5 triệu đồng/vụ, tổng thu lãi trên 200 triệu đồng/vụ. Như vậy, trồng ớt Zopezo xuất khẩu lãi gấp 2- 3 lần so với cây trồng khác. Nói về kỹ thuật chăm sóc cây ớt,  anh Nguyễn Văn Hòa- cán bộ khuyến nông xã Tình Cương cho biết “Trồng  cơ bản cũng phải có kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh rồi bón phân và hệ thống tưới nước cơ bản, chúng tôi ở đây cho tưới rạch. Sau trồng thì tưới cây con mất 1, 2 ngày, sau đó tưới ngấm toàn bộ và bắt buộc phải phủ màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại và giữ độ ẩm, đảm bảo năng suất”.

Với tâm huyết, sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ liên kết, vụ đông năm nay, tổ liên kết đã mở rộng thêm diện tích trồng ớt Zopezo lên tới 3,5 ha. Hiện nay, một phần diện tích cây ớt bắt đầu cho ra hoa, các thành viên trong tổ tích cực bón phân và chăm sóc cho cây với niềm tin tưởng cây ớt sẽ ra hoa, đậu quả mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

T/hiện: Thanh Thủy, Vũ Hà.

Chiều ngày 21/11/2019, Hội cựu chiến binh xã Tình Cương phối hợp với UBND xã đã tổ chức lễ bàn giao nhà nghĩa tình Cựu chiến binh cho ông Bùi Văn Bảo, khu Xóm Đõ, xã Tình Cương. Ông Bảo  là cựu chiến binh xã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là hộ nghèo của xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện Kế hoạch của Phòng GD&ĐT Cẩm Khê về công tác pháp chế năm học 2019 – 2020, nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ CB, GV, NV và học sinh về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong CB, GV, NV và học sinh, vừa qua, trường Tiểu học Thụy Liễu đã tổ chức Hoạt động ngoại khóa hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019. Tham gia hoạt động ngoại khóa có toàn thể   CB,GV,NV và 336 em học sinh trường Tiểu học Thụy Liễu.

Nhằm chuyển đổi, đưa cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, cán bộ khuyến nông xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê đã đưa vào trồng thí điểm gần 1 sào cây măng tây xanh F1 của Mỹ.

Sáng ngày 03/11/2019, Ban công tác Mặt trận khu Gò Đình xã Tình Cương đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã.

Thực hiện phong trào “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, sáng ngày 14/10, Chi hội phụ nữ khu xóm Chùa phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các ban ngành đoàn thể trong khu đã đến thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Vui, khu Xóm Chùa, xã Tình Cương, gia đình chị thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Vụ mùa năm nay, xã Tình Cương gieo cấy trên 140 ha lúa các loại, trong đó sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt như: Khang dân đột biến, Thiên ưu 8, GS 9, RBT 15, Hương thơm, KD18.

Sáng ngày 06/8, HĐND xã Tình Cương khóa XX, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường. Đồng chí Hoàng Văn Thịnh – TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện tới dự.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Tình Cương gieo cấy trên 140 ha lúa các loại, trong đó sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: Thiên ưu 8, GS9, RBT15, Hương thơm, KD18.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội viên phụ nữ chi hội Phiên Quận, xã Tình Cương tích cực tham gia đóng góp ngày công làm đường bê tông tông nông thôn.

KTNT Những ngày này, trong tiết trời xuân ấm áp, trên các cánh đồng xã Tình Cương, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nông dân đang bón phân, tỉa dặm, làm cỏ, dẫn nước… cho lúa xuân.