Ngô Xá tích cực trong công tác truyền thông dân số
   23/03/2020
Ngô Xá là một trong những xã công giáo toàn tòng của huyện Cẩm Khê, có 11 khu dân cư, trên 1.675 hộ gia đình với 7.328 nhân khẩu. Những năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình.

Hiện nay trên địa bàn toàn xã có 1238 phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 684 chị sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại.  Hầu hết các chị em đều có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân và con em trong gia đình. Để giúp các chị em phụ nữ có thể tiếp cận dễ dàng, cung ứng kịp thời cho các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiếp cận các biện pháp tráh thai hiện đại, Ban dân số xã  đã tăng cường tuyên truyền, tiếp thị, cung ứng các biện pháp tránh thai hiện đại. Đặc biệt là cấp phát thuốc miễn phí cho các chị em phụ nữ đưa con đi tiêm chủng tại Trạm y tế xã két hợp với tuyên truyền về công tác dân số. Thực hiện tốt mô hình “Con tiêm chủng, mẹ nhận kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình”.

Công tác tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình là điều hết sức quan trọng. Cán bộ, cộng tác viên dân số xã đã đến từng hộ gia đình, gặp từng đối tượng để tìm hiểu, chia sẻ, động viên, thuyết phục và tư vấn cho họ kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện các biệt pháp tránh thai. Đồng thời tranh thủ tối đa thời gian các buổi họp khu dân cư, các buổi sinh hoạt của chi Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn thanh niên...để nhắc nhở người thân, con cháu trong gia đình, họ hàng thực hiện tốt công tác dân số, gia đình và trẻ em.

Chính từ những cố gắng nỗ lực của từng cá nhân, sự đồng lòng nhất trí của toàn thể Ban chỉ đạo công tác Dân số xã và sự nhiệt tình của cộng tác viên dân số đã góp phần tuyên truyền, vận động nhiều cặp vợ chồng dừng lại ở 2 con dù đó là trai hay gái, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cặp vợ chồng. Qua đó đã  góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.

Phan Thị Huyền -  Cán bộ Dân số xã Ngô Xá

Ngày 28/2/2020, Huyện ủy Cẩm Khê tổ chức hội nghị công bố quyết định luân chuyển và chỉ định cán bộ về giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã Ngô Xá, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Về dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Thịnh- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Xuân Sinh- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trần Văn Thành- UVBTV, chủ nhiệm UBKT Huyện ủy.

Nhân dịp Lễ giáng sinh 2019, sáng ngày 24/12/2019, đoàn do đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tới chức mừng Linh mục Nguyễn Chí Thanh cùng các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân giáo xứ Ngô Xá.

Trường THCS Ngô Xá vừa phối hợp với Ban dân số xã  tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) “Bạn gái tiêu biểu”.

Chiều ngày 13/11, Ban công tác Mặt trận khu 9 xã Ngô Xá đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Về dự, tặng hoa chúc mừng và chung vui với bà con nhân dân khu 9 có đồng chí Nguyễn Hữu Anh – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Ninh Thị Hồng – HUV, Chánh án TAND huyện; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo xã Ngô Xá cùng toàn thể bà con nhân dân trong khu.

Thời gian qua, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong hội viên nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát triển mạnh. Trên cơ sở các ngành nghề truyền thống, được hỗ trợ về vốn, khoa học - kỹ thuật, nhiều thanh niên nông thôn đã lập nghiệp thành công, đem lại thu nhập cao, đồng thời tạo việc làm cho không ít lao động tại địa phương.

Vừa qua, Ban dân số xã Ngô Xá đã tuyên truyền, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, chính sách DS/KHHGĐ cho 3 cặp đôi nam nữ đến đăng ký kết hôn tại UBND xã.

Ngày 04/9/2019, Ban Thường vụ Hội CCB huyện Cẩm Khê phối hợp với chính quyền xã Ngô Xá đã tiến hành Lễ khởi công công trình nhà nghĩa tình cho hội viên cựu chiến binh Nguyễn Văn Biền – khu 3, xã Ngô Xá.

Không chỉ truyền thông chăm sóc sức khỏe/ KHHGĐ cho phụ nữ đã có gia đình, Ban dân số xã Ngô Xá còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho các đôi đến đăng ky kết hôn tại UBND xã.

Vừa qua, Hội LHPN xã Ngô Xá đã tổ chức ngày hội “Mổ lợn nhựa tiết kiệm” năm 2018 và phát động tiếp tục mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm, nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” năm 2019.

Thực hiện kế hoạch của Trung tâm dân số huyện Cẩm Khê về truyền thông công tác dân số ở xã đông đồng bào công giáo năm 2019, vừa qua, Ban dân số xã Ngô Xá đã  tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác CSSKSS/KHHGĐ.