Người dân Tạ Xá tích cực hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.
   24/10/2019
Trong những năm qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình bà con ở xã Tạ Xá hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình bà Lê Thị Đoàn ở khu Nguyễn Huệ và gia đình ông Nguyễn Văn Lợi ở khu Dân Chủ là tấm gương đi đầu.

Ở tuổi 70, ông Nguyễn Văn Lợi khu Dân Chủ vẫn luôn nhiệt tình trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới. Khi Đảng bộ, chính quyền xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, gia đình ông là một trong những hộ trong khu đi đầu hiến hơn 500 m2 đất vườn và đất ruộng để nhà thầu thi công làm đường rộng 5m mà không đòi hỏi phải đền bù. Ông Nguyễn Văn Lợi  cho biết “Gia đình tôi hiến một ít đất, nghĩ về tương lai lâu dài con cháu, tôi có hiến một chút cho tập thể làm con đường dân sinh cho bà con đi lại dễ dàng”.

Cũng như ông Lợi, con đường vào nhà gia đình bà Lê Thị Đoàn ở khu Nguyễn Huệ và các hộ gia đình trong khu trước kia chỉ rộng có 1,5m, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, khiến cho người dân đi lại khó khăn. Mặc dù, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bà Đoàn đã bàn với các con hiến hơn 300 m2 đất và cây cối hoa màu để làm đường. Bà Đoàn cho biết thêm “Ngày xưa đường rộng hơn 1m không có lối đi. Tôi hiến đất làm đường rộng hơn nữa để  bà con đi lại dễ dàng”.

Trong những năm qua, Đảng ủy, Chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, xã đã tích cực tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong xã hiến đất làm đường. Những tháng cuối năm 2019 xã được đầu tư xây dựng làm mới 700m đường giao thông, mặt đường rộng 5m nối từ khu Nguyễn Huệ sang khu Dân Chủ. Đây là tuyến đường đã từ lâu, người dân hai khu ước mong có một con đường bê tông để đi lại thuận lợi hơn. Nên khi xã phát động, bà con đã hiến tổng cộng hơn 5.000 m2 đất, dỡ 42m2 tường rào, chặt gần 1.000 cây cối hoa màu các loại.

Ông Nguyễn Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã Tạ Xá nói “Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, xã đã làm các tuyến đường đảm bảo theo tiêu chí nông thôn mới. Tất cả các dự án vận động nhân dân hiến tặng đất đai, vật kiến trúc, hoa màu. Đảng ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân rất nhiệt tình ủng hộ, các tuyến đường làm hiện nay đảm bảo mặt đường các yếu tố kỹ thuật”.

   Hiện nay xã Tạ Xá đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Việc làm ý nghĩa của một số người dân như ông Lợi, bà Đoàn ở  xã Tạ Xá đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện. Về Tạ Xá hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy nông thôn nơi đây đang dần đổi mới từng ngày. Những con đường ý Đảng lòng dân sẽ tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân nơi đây làm thay đổi bộ mặt nông thôn, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Vũ Hà


Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong cán bộ, đoàn viên thanh niên, vừa qua, Đoàn thanh niên xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê phối hợp với khu dân cư Phú Yên xã Tạ Xá đã tổ chức sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Đỗ Thị Hoa, người dân trong khu.

Thực hiện phong trào chung tay phòng chống dịch Covid - 19, ngày 26/3/2020, BCH Đoàn thanh niên xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê đã tổ chức phát miễn phí 500 chiếc khẩu trang vải và 400 tờ rơi, tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại khu vực chợ xã Tạ Xá. Đồng thời tuyên truyền bằng loa phát thanh di động, phát các thông tin tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

Với mong muốn làm giàu trên vùng đất quê hương, sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, anh Nguyễn Cao Cường ở khu Giáp Xuân xã Tạ Xá đã mạnh dạn vay vốn xây dựng trang trại, làm giàu từ mô hình nuôi gà, ngan tại địa phương.

Để chung tay phòng chống dịch bệnh covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN xã, vừa qua, chi hội Phụ nữ khu 3 xã Tạ Xá đã tổ chức ra quân trồng con đường hoa và tổng vệ sinh sạch sẽ đường làm ngõ xóm.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát, xã Tạ Xá đang tích cực triển khai công tác phòng, chống; tuyên truyền sâu rộng đến từng trang trại, hộ chăn nuôi gia đình, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ngày 23/12, đoàn do đồng chí Nguyễn Hữu Anh - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đã đến thăm và tặng quà chúc mừng linh mục Chu Văn Khương cùng bà con giáo dân giáo xứ Tạ Xá nhân dịp lễ Noel.

Những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng đã được Đoàn thanh niên xã Tạ Xá triển khai thực hiện hiệu quả. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

Trong không khí tưng bừng của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), chiều ngày 9/11, đồng chí Nguyễn Hữu Anh – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, cùng các đại biểu của huyện đã về dự, chung vui Ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Phú Yên, xã Tạ Xá

Nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng và hình thành thói quen cho học sinh khi tham gia giao thông, các trường học xã Tạ Xá đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và quy định về an toàn giao thông, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành của học sinh, làm giảm tai nạn giao thông học đường.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê đang tiến hành xây mới tuyến kênh mương nội đồng mới liên 3 khu Đồng Đẩy, Bãi Mái, Diều Gà với chiều dài 1200m, lòng mương rộng 80cm, chiều cao 1m, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, nhà thầu đang đẩy mạnh thi công, dự kiến sẽ hoàn thành giữa tháng 12/219, đảm bảo nước tưới cho các khu Đồng Đẩy, Bãi Mái và Diều Gà có thể sản xuất 3 vụ/năm. Trong quá trình xây dựng, Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và bà con nhân dân trong xã thường xuyên giám sát chất lượng công trình.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491