Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Người dân trồng đào, quất ở xã Minh Tân tất bật vào mùa Tết
10/01/2022
Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Hiện nay, nhiều hộ trồng quất, đào ở Minh Tân đang tất bật bước vào những ngày chăm sóc cao điểm.

Đây là năm thứ 5 gia đình anh Nguyễn Anh Dũng- khu Đồng Minh, xã Minh Tân trồng quất bán vào dịp Tết. Với diện tích hơn 10 sào, anh đã phát triển nghề trồng quất với trên 2.000 gốc mỗi năm. Những ngày này, anh Dũng đang tích cực hoàn thiện việc gò thế, tỉa lá, tạo dáng làm đẹp cho cây để cung ứng ra thị trường Tết.

Anh Dũng cho biết, gia đình bắt đầu trồng quất từ năm 2016. Để có được thành công, anh đã tìm hiểu kĩ thật trồng chăm sóc cây quất cảnh qua internet và học tập kinh nghiệm từ thực tế, anh tìm đến những nơi có truyền thống trồng quất cảnh như Tứ Liên (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) để học hỏi kỹ thuật ứng dụng cho mô hình của mình. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng quất cảnh, anh cho biết: Nghề trồng quất cảnh đòi hỏi công chăm sóc tỉ mỉ và kéo dài suốt từ đầu năm đến cuối năm mới cho thu hoạch; phải chăm sóc hàng ngày, phát hiện kịp thời các bệnh trên thân, lá để phòng trừ ngay; khi thời tiết giá rét, sương muối nhiều phải phun thuốc chống sương, che chắn để giữ được quả không rụng. Muốn quất quả to, mọng, chín và có hoa, lộc vào đúng dịp Tết càng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ hơn… Anh Dũng tâm sự: “Ngay từ tháng 11 âm lịch, nhiều người chơi quất cảnh và một số thương lái trong, ngoài huyện đã đến vườn để đặt mua. Một số cây to, đẹp được bán với giá từ 600.000 - 700.000 đồng/cây, thấp nhất cũng 200.000 - 300.000 đồng/cây. Năm nay, gia đình tôi đã chuẩn bị trên 1.000 cây bán vào dịp Tết, trong đó có 500 cây quất thấp loại nhỏ và vừa, ngoài ra có 500 gốc quất thế. Nếu thời tiết thuận lợi và tình hình dịch bệnh Covid được kiểm soát tốt thì năm nay ước tính gia đình thu về khoảng trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí”.

Gia đình ông Hà Ngọc Vĩnh - khu Đồng Minh, xã Minh Tân những ngày này cũng đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, uốn cành cho gần 100 gốc đào bích để kịp ra hoa, lộc vào dịp Tết. Theo ông Vĩnh thì đào bích có đặc điểm nổi trội là tán rộng, hoa kép thắm đỏ rải đều khắp các cành, bông to, dày cánh, nở rộ rất đẹp. Từ lúc chuẩn bị tuốt lá cho đến thời điểm bán đào phải theo dõi thời tiết liên tục. Nếu lạnh quá thì phải chăm bón tốt hơn…Ông Vĩnh chia sẻ: “Cây Đào thuộc cây rất khó tính nên kỹ thuật chăm sóc yêu cầu rất khắt khe. Muốn đào ra hoa đúng dịp Tết thì việc bón lót, bón thúc phải đúng thời điểm; khi cắt tỉa cành và nhặt lá cũng vậy. Cây đào từ khi đưa giống xuống phải mất 3 năm mới hoàn chỉnh để đưa ra thị trường. Năm nay thời tiết tốt, đến thời điểm này hoa và nụ đã bắt đầu bật”.

            Hiện nay trên địa bàn xã Minh Tân có khoảng gần chục hộ trồng đào, quất cảnh bán vào dịp Tết. Có thể thấy đây là hướng đi mới của một số hộ dân trong xã, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Quốc Đăng- Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: “UBND xã tạo điều kiện quỹ đất để cho các hộ trồng quất, đào. Hằng năm đánh giá kết quả cho thấy, trồng quất, đào phục vụ nhân dân chơi Tết hiệu quả năng suất cao hơn trồng các loại cây khác. Từ đó địa phương cũng đã chú trọng tuyên truyền nhân rộng mô hình đó để nhân dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nơi đây”.

Những ngày cuối năm này, chủ nhân của những khu vườn quất, đào đã mở rộng cửa chào đón thương lái và khách hàng đến lựa chọn những cây ưng ý để đặt mua về chơi Tết hoặc mang đi bán tại địa phương khác. Với sự sáng tạo của các nhà vườn, cây quất, cây đào Tết ngày càng có thêm nhiều dáng thế, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao và đa dạng của người chơi hoa Tết, mang đến những sắc màu xuân tươi thắm, rạng rỡ cho mọi gia đình...

                 Kim Sơn- Phùng Hạnh (Trung tâm VH-TT-DL&TT Cẩm Khê)

 

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491