Nông dân xã Tuy Lộc từng bước tái đàn lợn an toàn
   04/06/2020
Cùng với các giải pháp để ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại, việc tái đàn lợn cũng được xã Tuy Lộc tích cực chỉ đạo thực hiện để đáp ứng nhu cầu thịt lợn của thị trường.

 Xã Tuy Lộc hiện có gần 700 hộ chăn nuôi với hơn 3.000 con lợn, giảm hơn so với trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Để tái phát triển đàn lợn nhằm đảm bảo ổn định thị trường thực phẩm và đời sống của người dân, UBND xã Tuy Lộc đã  chỉ đạo các ngành chức năng, các tổ chức chính trị xã hội của xã tập trung tuyên truyền,  hướng dẫn, giúp đỡ người dân đẩy mạnh việc tái phát triển đàn lợn trên địa bàn xã đảm bảo an toàn. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tôn Tạo – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tuy Lộc cho biết:  “Hội Nông dân xã tập trung tuyên truyền đến toàn thể hội viên và các hộ gia đình thực hiện tái đàn lợn. Khuyến khích bà con cũng như các hộ gia đình sử dụng lợn giống tại địa phương, mục đính là hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư con giống”.  

Trong đợt dịch tả lợn châu Phi năm ngoái, gia đình anh Đỗ Duy Phương khu Liên Hiệp xã Tuy Lộc không bị thiệt hại do thực hiện tốt các biện pháp phòng chống. Hiện nay, gia đình anh đang duy trì nuôi trên 30 con lợn/1 lứa. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn của mình, gia đình anh Phương tiếp tục chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng, bổ sung khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho đàn lợn. Hiện nay, đàn lợn  của gia đình anh đang sinh trưởng, phát triển tốt. Anh Phương tâm sự:  “Tôi mua 2 đến 3 đàn về cách ly từng đàn một và khử trùng vùng quanh. Qua đợt dịch tả tôi úm vùng quanh chuồng cho kín nên hiệu quả rất là tốt”.

            Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Tuy Lộc gặp khó khăn khi  tái đàn vì nguồn cung cấp con giống không nhiều, giá thành con giống khá cao. Trước tình hình đó,  UBND xã khuyến khích các hộ phát triển nuôi lợn nái để tự tạo ra con giống phục vụ nhu cầu chăn nuôi tại chỗ của người dân địa phương, vừa đảm bảo giá thành không quá cao, đồng thời ngăn ngừa mầm bệnh từ nơi khác đến; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Yêu cầu các hộ chăn nuôi tái đàn, tăng đàn phải có  sự hướng dẫn, giám sát và kiểm tra của cơ quan chuyên môn. Anh Nguyễn Văn Lương – Khu Minh Thắng xã Tuy Lộc chia sẻ:  “Trước mắt tôi mua ba con nái để tái đàn dần dần. Sau khi lợn nái sinh sản được thì tôi nuôi tiếp tục 3 con nữa. Gia đình tôi hiện nay có 6 con lợn nái,  sinh sản được bao nhiêu thì tôi để lại nuôi lợn thịt. Tôi nghĩ là nuôi lợn nái bản địa  có lai ngoại nó dễ nuôi, ít bị bệnh tật hơn”.

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, thận trọng, xã Tuy Lộc đang từng bước tái đàn lợn an toàn, đảm bảo nguồn cung cấp thịt lợn cho nhu cầu của người dân, góp phần dần dần ổn định giá cả thị trường thịt lợn tại địa phương.

                T/h: Bình Trọng - Đài TT Cẩm Khê


Cùng với các địa phương khác trên toàn huyện, những ngày này, bà con nông dân xã Tuy Lộc đang xuống đồng tập trung gieo cấy lúa vụ mùa 2020, để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ

Ngày 26/6, được sự uỷ quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT huyện Cẩm Khê đã đến thăm và tặng quà các hội viên là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của xã Tuy Lộc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, MTTT và hội NCT xã Tuy Lộc.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này bà con nông dân xã Tuy Lộc đang tập trung ra đồng thu hoạch lạc vụ xuân, khẩn trương giải phóng quỹ đất cho sản xuất vụ mùa.

Sáng ngày 01/6, trường TH Tuy Lộc huyện Cẩm Khê phối hợp với Khoa Sư phạm Tiểu học trường Đại học Hùng Vương tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp “Vui Tết thiếu nhi” với chủ đề “Chung tay bảo vệ và phòng chống xâm hại trẻ em”. Đại diện Phòng GD&ĐT, Huyện Đoàn Cẩm Khê, Đảng ủy, chính quyền xã Tuy Lộc đã về dự.

Ham học hỏi, mạnh dạn chuyển hướng phát triển kinh tế, ông Vũ Văn Quyết ở khu Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã kết hợp mô hình trồng cây ăn quả và nuôi cá, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do có diện tích đất rộng, năm 2014, ông Quyết dành nhiều thời gian đi thăm, học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả ở các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương. Sau đó ông quyết định đầu tư trồng hơn 300 gốc ổi. Ông Quyết tâm sự: “Tôi đi tận Bắc Giang lấy ổi Thu Quế, ổi Hải Dương, trồng các loại quả đó đem lại kinh tế rất là ổn định”. Vườn ổi nhà ông Quyết, nhờ có kỹ thuật thâm canh, chăm sóc đúng cách nên rất sai quả, trái ổi to, có vị giòn, ngọt, rất được mọi người ưa chuộng. Hàng ngày tiểu thương đến tận nhà thu mua, giá bán trung bình 15.000- 20.000đồng/kg. Kết thúc vụ thu hoạch, sau khi trừ chi phí gia đình ông Quyết thu nhập từ 100 -120 triệu đồng. Ngoài trồng các giống ổi, hiện gia đình ông còn trồng trên 30 cây vải các loại, 30 cây mít Thái, 20 cây bưởi Đoan Hùng, 20 cây hồng giòn không hạt, hơn chục cây hồng xiêm đang sắp cho thu hoạch.

Sáng ngày 19/5, đồng chí Cù Xuân Ân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tới chúc mừng và trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành tại xã Tuy Lộc.

Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Cẩm Khê “Phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam”

Ngày 11/5, Đảng bộ xã Tuy Lộc đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Đại hội có đồng chí Cù Xuân Ân - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, MTTQ huyện và 128 đại biểu đại diện cho 438 đảng viên trong Đảng bộ.

Để học sinh xã Tuy Lộc trở lại trường học đảm bảo an toàn, Hội LHPN xã Tuy Lộc đã huy động các nguồn xã hội hóa tặng 1.200 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn và 12 chai dung dịch sát khuẩn khô cho học sinh các trường MN, TH và THCS trên địa bàn. Cán bộ, hội viên phụ nữ xã cũng đã tổ chức hướng dẫn cho các em học sinh đeo khẩu trang đúng cách, cách rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và bằng xà phòng; tuyên truyền cho học sinh thực hiện đeo khẩu trang khi đến lớp và nơi cộng cộng, không tụ tập đông người…

Vụ chiêm xuân năm nay xã Tuy Lộc gieo trồng hơn 100 ha lúa các loại, trong đó gần 70% là diện tích lúa lai và lúa chất lượng cao. Các giống được đưa vào gieo trồng chủ yếu là Nhị ưu số 7, 838, JO2, Hương thơm số 1, TBR 225.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491