Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Phòng tránh ngộ độc do nấm độc
04/04/2021
Ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa Xuân- Hè, tập trung tại một số địa phương khu vực miền núi (nơi có tập quán thu hái và sử dụng nấm tự nhiên để làm thực phẩm). Tuy trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Cẩm Khê nói riêng chưa xảy ra vụ ngộ độc nào do nấm độc, xong từ đầu năm 2021, tại một số địa phương trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc do nấm độc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Để phòng, chống ngộ độc do nấm độc người dân nên thực hiện các khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm:

- Chỉ sử dụng khi biết chắn chắn nấm ăn được.

- Tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc.

- Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc.

- Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ.

- Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc.

- Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

- Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị kịp thời (mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm)./.

 

Thực hiện  - Nguyễn Hạnh – Phòng Y tế

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491