Phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở Tạ Xá.
   19/12/2019
Những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng đã được Đoàn thanh niên xã Tạ Xá triển khai thực hiện hiệu quả. Từ phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương.

Đầu năm 2018, được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Phú Thọ, anh Nguyễn Văn Hoàng ở khu Giáp Xuân được vay 150 triệu đồng để thực hiện Dự án “Mở rộng cửa hàng và kho chứa hàng phục vụ kinh doanh hàng tạp hóa”. Giờ đây anh rất vui mừng vì giấc mơ khởi nghiệp đã trở thành hiện thực, cửa hàng của anh thường xuyên duy trì gần trăm mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ khách hàng như bình gas, bếp gas, nồi xong chảo và các đồ điện gia dụng. Sau khi trừ chi phí cửa hàng của anh cho thu nhập trên 100 triệu đồng.  Anh Hoàng vui vẻ cho biết “Tôi được tiếp cận nguồn vốn 120, về tôi kinh doanh các mặt hàng điện đồ dân dụng, nhìn chung cuộc sống chúng tôi được nâng cao hơn, thu nhập tốt hơn, đảm bảo cuộc sống hàng ngày tốt hơn”.

Anh Nguyễn Văn Chi, đoàn viên ở khu Liên Minh nhận thấy tiềm năng đất đai gia đình thích hợp với phát triển chăn nuôi gà, anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại, liên kết với Hợp tác xã chăn nuôi gà đồi Phú Khê chăn nuôi mỗi lứa hơn 1.000 con gà, một năm ba lứa, sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập gần 150 triệu đồng. Anh Chi chia sẻ “Tôi mỗi lứa nuôi 1000 con, một năm ba lứa, mỗi lứa nuôi 4 tháng. Từ nuôi gà,  kinh tế gia đình tôi ổn định. Ở quê mình có đất là nuôi gà được, thay vì phải đi làm ăn xa”.

Hiện nay, toàn xã Tạ Xá có hơn 300 đoàn viên. Những năm qua,  phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp trên địa bàn xã phát triển mạnh, để đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, Đoàn thanh niên xã đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện với 4 tổ vay vốn, số tiền hơn 5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên đã phát huy hiệu quả, cho gần 200 lượt thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 đến 300 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Dự, Bí thư Đoàn thanh niên xã Tạ Xá cho biết thêm “Đoàn xã làm tốt công tác tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên trong xã tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế, qua đó các đồng chí đã đem lại hiệu quả phát triển kinh tế xã hội địa phương. Chúng tôi mong muốn các cấp, ngành cho thanh niên chúng tôi tiếp cận hơn nữa nguồn vốn của nhà nước để các đồng chí phát triển kinh tế ngay tại chính địa phương mình, không phải đi làm ăn xa”.

Có thể nói, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp đã tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên, đưa phong trào thanh niên của xã ngày càng phát triển, phát huy được sức trẻ, đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong cán bộ, đoàn viên thanh niên, vừa qua, Đoàn thanh niên xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê phối hợp với khu dân cư Phú Yên xã Tạ Xá đã tổ chức sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Đỗ Thị Hoa, người dân trong khu.

Thực hiện phong trào chung tay phòng chống dịch Covid - 19, ngày 26/3/2020, BCH Đoàn thanh niên xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê đã tổ chức phát miễn phí 500 chiếc khẩu trang vải và 400 tờ rơi, tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại khu vực chợ xã Tạ Xá. Đồng thời tuyên truyền bằng loa phát thanh di động, phát các thông tin tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

Với mong muốn làm giàu trên vùng đất quê hương, sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, anh Nguyễn Cao Cường ở khu Giáp Xuân xã Tạ Xá đã mạnh dạn vay vốn xây dựng trang trại, làm giàu từ mô hình nuôi gà, ngan tại địa phương.

Để chung tay phòng chống dịch bệnh covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN xã, vừa qua, chi hội Phụ nữ khu 3 xã Tạ Xá đã tổ chức ra quân trồng con đường hoa và tổng vệ sinh sạch sẽ đường làm ngõ xóm.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát, xã Tạ Xá đang tích cực triển khai công tác phòng, chống; tuyên truyền sâu rộng đến từng trang trại, hộ chăn nuôi gia đình, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ngày 23/12, đoàn do đồng chí Nguyễn Hữu Anh - UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện đã đến thăm và tặng quà chúc mừng linh mục Chu Văn Khương cùng bà con giáo dân giáo xứ Tạ Xá nhân dịp lễ Noel.

Trong không khí tưng bừng của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019), chiều ngày 9/11, đồng chí Nguyễn Hữu Anh – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện, cùng các đại biểu của huyện đã về dự, chung vui Ngày hội đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Phú Yên, xã Tạ Xá

Trong những năm qua, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn được nhiều gia đình bà con ở xã Tạ Xá hưởng ứng tích cực. Trong đó, gia đình bà Lê Thị Đoàn ở khu Nguyễn Huệ và gia đình ông Nguyễn Văn Lợi ở khu Dân Chủ là tấm gương đi đầu.

Nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng và hình thành thói quen cho học sinh khi tham gia giao thông, các trường học xã Tạ Xá đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và quy định về an toàn giao thông, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành của học sinh, làm giảm tai nạn giao thông học đường.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê đang tiến hành xây mới tuyến kênh mương nội đồng mới liên 3 khu Đồng Đẩy, Bãi Mái, Diều Gà với chiều dài 1200m, lòng mương rộng 80cm, chiều cao 1m, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, nhà thầu đang đẩy mạnh thi công, dự kiến sẽ hoàn thành giữa tháng 12/219, đảm bảo nước tưới cho các khu Đồng Đẩy, Bãi Mái và Diều Gà có thể sản xuất 3 vụ/năm. Trong quá trình xây dựng, Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và bà con nhân dân trong xã thường xuyên giám sát chất lượng công trình.