Tăng cường bảo vệ sản xuất thủy sản trong mùa nắng nóng, mưa lũ.
25/05/2020
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng- thủy văn, trong thời gian tới, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có thể có nhiều đợt nắng nóng và mưa lớn. Để chủ động bảo vệ đàn cá nuôi, đảm bảo an toàn sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng, mưa bão gây ra, Nhân dân huyện Cẩm Khê cần chủ động thực hiện các biện pháp để phòng chống nắng nóng, mưa bão. Trong đó tập trung vào các biện pháp sau:

- Đối với ao nuôi, ruộng nuôi cá 1 vụ: Chủ động giữ mực nước ao, ruộng nuôi đảm bảo đủ độ sâu cho đàn cá tránh nóng; thường xuyên kiểm tra, gia cố hệ thống cống cấp, thoát nước đảm bảo chắc chắn, thông thoáng để nước có thể tiêu thoát nhanh; bờ ao, bờ vùng phải đảm bảo cao hơn mực nước hàng năm 0,5m để phòng tránh tràn bờ, vỡ bờ gây thất thoát đàn cá. Chuẩn bị đầy đủ đăng, lưới để bảo vệ đàn cá nếu có mưa lớn, kéo dài gây ngập cục bộ.

- Đối với các cơ sở nuôi cá lồng: Hạ độ sâu lồng nuôi để đảm bảo mực nước lồng nuôi >1,5m ; thường xuyên kiểm tra, gia cố các mối hàn, ốc vít, trụ neo, bổ sung dây neo đảm bảo an toàn; hàng ngày vệ sinh lồng, vớt rác quanh khu vực lồng cá đảm bảo thông thoáng; chủ động phương án di chuyển lồng, bè cá đến vị trí an toàn, kín gió, tránh dòng nước chảy xiết.

- Định kỳ diệt khuẩn bằng các loại hóa chất như vôi bột, BKC, Iodine…và sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo môi trường theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho cá ăn bổ sung men tiêu hóa, Vitamin C để tăng sức đề kháng; thường xuyên theo dõi biến động mực nước, môi trường nước sông, hồ. Khi có dấu hiệu thay đổi bất thường, cá bỏ ăn, nhiễm bệnh phải thông tin ngay với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để kịp thời có biện pháp xử lý, hỗ trợ bảo vệ sản xuất. Chủ động hệ thống máy bơm, sủi khí để bổ sung ôxy hòa tan vào buổi đêm và sáng sớm; chủ động tiêu thụ đàn cá nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

Việc chủ động thực hiện các biện pháp trong mùa nắng nóng, mưa bão năm nay sẽ giúp bà con chủ động xử lý khi có tình huống xấu xảy ra, bảo vệ an toàn cho thủy sản, đảm bảo được năng suất, sản lượng của cá, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi thủy sản./.

Thực hiện: Hồng Hải  (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)