Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Thắng cảnh Ba Vực
22/07/2016
Mảnh đất trung du nơi tôi sinh ra và lớn lên có biết bao thắng cảnh. Những địa danh như Núi Thắm, Đầm Sắt, Đầm Ao Châu, Bến Đá… đã trở nên thân thuộc và gần gũi với du khách tham quan. Còn Ba Vực, có dịp nào đó bạn đến đó chưa?  

Ba Vực nằm giữa địa phận hai xã Tam Sơn và Văn Bán thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi "sơn thuỷ hữu tình". Ba Vực gồm Vực Hạ, Vực Trung, Vực Thượng. Vực ở trên núi cao. Từ chân núi, cây cối um tùm, hoa sim, hoa mua nở tím  ngát. Lên cao chút nữa đến lưng chừng núi bạn sẽ được ngắm nhìn rừng bạch đàn reo trong gió. Đi tiếp trên con đường đá vôi gồ ghề, lởm chởm, từ xa bạn đã nghe tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim lạ hót véo von. Từ đó nhìn lên bạn có thể thấy Ba Vực như dải lụa trắng buông từ vách núi cao, mềm mại rơi xuống. Đến gần vực, hơi lạnh sẽ thấm vào da thịt, cái nóng nực, mệt mỏi trong suốt chặng đường dường như tiêu tan hết, bạn thực sự được hoà mình vào cảnh sắc thiên nhiên. Bây giờ bạn đang ở Vực Hạ. Vực Hạ có một dòng suối trong mát. Dưới lòng suối là những hòn đá cuội nhẵn thín, sờ mát rượi cả tay. Trèo lên cao theo những phiến đá rêu phủ xanh biếc bạn sẽ đến được Vực Trung.  Đó là một lòng chảo lớn, có chỗ ăn sâu vào vách núi theo đường vòng cung. Từ  khe núi có những giọt nước trong vắt tí tách chảy. Hứng   nước   uống bạn sẽ  thấy sảng khoái vô cùng.  Nước ở Vực Trung trong vắt mực nước lại không quá ngực  nên bạn có thể thoả sức bơi lội. Đỉnh cao nhất là Vực Thượng với những hòn đá lớn hình thù kì dị như bàn chân, mặt người…Đây là nơi bắt nguồn dòng chảy của Ba Vực. Đến Ba Vực, Bạn  còn được khám phá đời sống của bao sinh vật lạ mà bạn chưa bao giờ biết đến. Đó là loài cua đỏ quen sống trong những hang dưới đáy vực. Trên núi cao có loài cây nhựa đỏ như máu, dân địa phương gọi đó là cây "Huyết Thanh". Nơi đây cây cối tươi xanh, hoa dại chen đá  đủ sắc màu. Nhiều loài chim lạ cũng tụ hội về đây.  Từ dưới chân núi, làn khói bếp lan toả khiến cảnh càng trở nên hư ảo.Vì thế Ba Vực được du khách yêu mến gọi với cái tên quen thuộc "Tiên cảnh dưới trần gian".

Từ lâu, Ba Vực đã là niềm tự hào của mỗi người dân quê tôi. Trong những năm gần đây, Ba Vực trở thành điểm hẹn  của  nhiều khách tham quan và hứa hẹn một tiềm năng du lịch lớn. Nếu các bạn muốn đến "tiên cảnh dưới trần gian"  hoặc muốn tìm hiểu thêm về những sinh vật lạ xin mời đến Cẩm Khê quê tôi. Tôi sẽ  tình nguyện làm người dẫn đường giúp bạn hiểu thêm về vẻ đẹp quê hương tôi qua thắng cảnh Ba Vực.   


                                                                                                 Nguyễn Hồng Thanh

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491