Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Chiều ngày 22/3/2021, tại hội trường UBND xã Thanh Nga cũ (nay là thị trấn Cẩm Khê), Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện phối hợp với UBND Thị trấn Cẩm Khê tổ chức hội nghị triển khai công tác phổ biến chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến 41 hộ dân trong thị trấn có đất đai, cây cối hoa màu và tài sản gắn liền với đất bị thu hồi để thực hiện Dự án “Khu nhà ở Sông Thao, huyện Cẩm Khê”.

Năm 2020, huyện Cẩm Khê đã tiến hành sắp xếp 10 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn thành 3 xã mới là Minh Tân, Hùng Việt và Thị trấn Cẩm Khê. Hiện nay, cùng với các địa phương khác trong huyện, các xã, thị trấn mới sáp nhập đang triển khai công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, đúng quy định.

Sáng ngày 26/3, trường THCS Sông Thao phối hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn Cẩm Khê tổ chức mít tinh kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” và tổ chức cắt băng khánh thành mô hình cột mốc Trường Sa trong khuôn viên nhà trường. Tới dự có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư TT Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục- Đào tạo, Huyện Đoàn, Đảng ủy, UBND Thị trấn Cẩm Khê cùng toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường.

Chiều ngày 16/3/2021, Phòng GD&ĐT đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ huyện Cẩm Khê. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; BGH, các thầy cô giáo và các em học sinh giỏi lớp 9 một số trường THCS trong huyện.

Trong những ngày qua, giá rau xanh, củ, quả thực phẩm trên địa bàn huyện giảm mạnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ nông dân trồng cấy trên địa bàn.

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân, ngay sau đợt nghỉ Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này bà con nông dân Thị trấn Cẩm Khê đang tích cực xuống đồng gieo cấy, làm đất để trồng lạc, ngô và rau màu các loại.

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chiều ngày 03/2/2021, đồng chí Bùi Bá Lạc- UVBTV, Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy đã đến trao Huy hiệu 40, 50 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tại nhà riêng cho 03 đảng viên hiện đang sinh sống tại khu Tân Thành, Thị trấn Cẩm Khê.

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chiều ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hoàng Long - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy cùng đoàn công tác đã tới chúc mừng và trực tiếp trao Huy hiệu cho các đảng viên Thị trấn Cẩm Khê.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên vào dịp cuối năm của các đơn vị điện lực trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, những ngày này, Điện lực Cẩm Khê đang tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức các hoạt động tri ân khách hàng năm 2020.

Sáng ngày 03/01, UBND Thị trấn Cẩm Khê đã tổ chức Lễ khánh thành nhà văn hóa khu Phú Động. Tới dự có đồng chí Nguyễn Kim Anh- Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Đức Hưởng- Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt; đồng chí Phạm Trường Giang- Giám đốc ngân hàng Nông Nghiệp tỉnh Phú Thọ. Về phía huyện Cẩm Khê có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- TUV, Bí thư Huyện ủy; Cù Xuân Ân- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bùi Xuân Vĩnh- Phó bí thư thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo Thị trấn Cẩm Khê và toàn thể nhân dân khu Phú Động.