Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Chiều ngày 23/10, tại hội trường UBND xã Cấp Dẫn, Đảng ủy - UBND xã Cấp Dẫn tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ, Phòng Lao động - TB&XH, Phòng Giáo Dục & Đào tạo huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu và đông đảo nhân dân xã Cấp Dẫn.

Cùng với cây lúa, vụ chiêm xuân năm nay, xã Cấp Dẫn đã gieo trồng được hơn 40 ha ngô vụ trà sớm, đạt 100% kế hoạch, với các loại giống chủ lực có chất lượng cao như: LVN99, NK4300, DK6919, DK9955. Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nhân dân đang tập trung ra đồng thu hoạch ngô.

Ngày 09/5/2020, Đảng bộ xã Cấp Dẫn tổ chức Đại hội lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Đỗ Xuân Sinh - UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện dự và chỉ đạo Đại hội.

Chiều ngày 11/3, BTV Huyện ủy đã tổ chức hội nghị duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ xã Cấp Dẫn, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Hà Đức Huynh- Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì HN.

Cùng với cây lúa, vụ chiêm xuân năm nay, xã Cấp Dẫn đã gieo trồng được hơn 40 ha ngô vụ trà sớm, đạt 100% kế hoạch, với các loại giống chủ lực có chất lượng cao như: LVN99, NK4300, DK6919, DK9955. Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân xã Cấp Dẫn đang tập trung ra đồng làm cỏ, bón phân chăm sóc cây ngô.

Nhằm động viên, chia sẻ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, ngày 13/2, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê cùng các nhà hảo tâm tại Thành phố Việt Trì, Hà Nội đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Trần Văn Thắm, sinh năm 1991 ở khu 7 xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê.

Chiều 18/11, Ban công tác Mặt trận khu Trung Thành xã Cấp Dẫn đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Về dự, tặng hoa chúc mừng và chung vui với bà con nhân dân khu Trung Thành có đồng chí Nguyễn Hữu Anh – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; ông Trần Tiến Văn – Chủ tịch Hội NCT huyện; lãnh đạo TAND huyện; lãnh đạo xã Cấp Dẫn cùng toàn thể bà con nhân dân trong khu.

Là người đã có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, phát triển chăn nuôi,  trồng trọt, nhận thấy lợi thế đất đồi rộng rãi, khí hậu phù hợp với trồng cây ăn quả nên cuối năm 2016, anh Phạm Hồng Diến (quê xã Đồng Lương, nhà ở Thị trấn Sông Thao) đã quyết định thuê  7ha  đất đồi gò tại khu Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, thuê máy múc san gạt để trồng cây ăn quả. Anh đã về trường Đại học Nông Nghiệp I để mua 6000 cây ăn quả các loại như bưởi, cam, vải, nhãn, ổi… để mang về trồng.

Ngày 14/8, xã Cấp Dẫn huyện Cẩm Khê đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019.

Sáng ngày 27/01/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Cấp Dẫn đã tổ chức lễ phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đại diện BCHQS huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, các thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ và đại diện gia đình có công dân nhập ngũ năm 2019 đã đến dự.