Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, trường TH Cát Trù làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với nhà may Tuấn Hòa, xã Hùng Việt tổ chức may khẩu trang cấp miễn phí gần 2 nghìn chiếc khẩu trang cho các nhà trường và người dân. Trong đó, cấp cho trường TH Cát Trù gần 300 chiếc.

Vụ Đông năm nay, xã Cát Trù trồng được 50 ha rau màu vụ đông. Để cây rau phát triển tốt, ngay từ đầu vụ đông, bà con nông dân trong xã đã tích cực chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngoài các giống rau truyền thống như bắp cải, su hào, cà chua, bí đỏ, bí xanh, vụ đông năm nay người dân trong xã tiếp tục đưa vào trồng các giống mới như: đỗ Hà Lan, đậu cove, các loại rau thơm. Theo người dân nơi đây cho biết, trồng cây rau vụ đông sớm sẽ cho thu nhập cao hơn so với thời điểm chính vụ, nên nhiều hộ gia đình trong xã nhanh chóng thu hoạch lúa vụ mùa triển khai làm cây rau vụ đông sớm.

Sáng ngày 6/8, HĐND xã Cát Trù nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp bất thường) để thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập các xã Cát Trù, Hiền Đa, Tình Cương thành xã Hùng Việt. Về dự kỳ họp có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức HU.

Sáng ngày 19/4, trường Tiểu học Cát Trù đã tổ chức “Ngày đọc sách gia đình”  năm học 2018 – 2019 để hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ VI và Hội sách đất tổ năm 2019. Đây là trường TH được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của sách trong học tập, thầy và trò trường TH Cát Trù huyện Cẩm Khê đã chung tay cùng nhau xây dựng thư viện nhà trường theo hướng thân thiện, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong năm học 2018 – 2019, trường đã đạt danh hiệu thư viện xuất sắc và trong năm học mới này, trường đã được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Ngày 21/3, xã Cát Trù huyện Cẩm Khê đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Ngày 22/12, UBND xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê đã tổ chức lễ đón bằng công nhận trường Mầm non xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.