Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Ngày 9/5, Đảng bộ xã Điêu Lương đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tới dự, chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Vừa qua, tại xã Điêu Lương, Huyện uỷ Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị công bố quyết định điều động và chỉ định cán bộ giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Điêu Lương nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Trần Văn Thành – TV Huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra huyện tới dự và chúc mừng.

Những năm qua, người dân xã Điêu Lương huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế của địa phương.

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), chiều ngày 3/11,  đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng –  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết tại khu Xóm Või, xã Điêu Lương.

Vừa qua UBND xã Điêu Lương đã tổ chức Lễ khánh thành tu bổ, tôn tạo thành Đình – Đền  Huân Trầm trên địa bàn xã. Dự buổi lễ khánh thành có  đ/c Đỗ Xuân Sinh UVBTV-Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo  Đảng uỷ, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành các tổ chức chính trị xã hội của địa phương.  Tiến sỹ Hà Quang Lợi- nguyên  Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trường trường Cao dẳng Dược Phú Thọ cùng đại diện con em Điêu Lương công tác ở mọi miền tổ quốc và bà con nhân dân trong xã đã về dự đông đủ.

Những ngày này, trên các cánh đồng xã Điêu Lương, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông.

Khu Huân Trầm 1 xã Điêu Lương có 107 hộ dân sinh sống, chi bộ Đảng có 22 đảng viên sinh hoạt. Xác định xây dựng NTM là chương trình, mục tiêu chung toàn Đảng và của toàn dân, nhằm mục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần  cho nhân dân, vì vậy công tác xây dựng NTM ở khu Huân Trầm được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ  năm 2017 đến nay,  khu đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu tự nguyện đóng góp tiền và ngày công lao động, vận động nhân dân trong khu cùng con em đang công tác xa đã đóng góp, ủng hộ được gần 500 triệu đồng để xây dựng  Nhà văn hoá khu rộng 150m2; bê tông hóa được hơn 900m đường bê tông trong khu. Ông Phạm Quốc Triển - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Huân Trầm 1 xã Điêu Lương phấn khởi nói “Nội dung xây dựng nông thôn mới là chủ chương lớn của Đảng và Nhà nước, phát huy sức mạnh của toàn dân để làm. Có nghị quyết của  Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã  triển khai đến chi bộ và toàn thể nhân dân, được nhân dân hết sức đồng lòng, đồng thuận;  đã xây dựng được nhà văn hóa năm 2017 rất khang trang”.

Chiều ngày 21/8/2019, Phòng Lao động- Thương binh & Xã hội huyện Cẩm Khê phối hợp chính quyền địa phương xã Điêu Lương đã tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ, động viên gia đình anh Hà Công Hoàn trú tại khu 5, xã Điêu Lương có 2 người con trong lúc đang tắm thì bất ngờ bức tường đổ sập khiến bé gái 5 tuổi tử vong, bé trai 6 tuổi bị chấn thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 21/8, xã Điêu Lương huyện Cẩm Khê đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019.

Vừa qua,  Hội LHPN xã Điêu Lương phối hợp với Đoàn thanh niên và Hội sinh viên tình nguyện hè huyện Cẩm Khê tại Hà Nội đã tổ chức lao động vệ sinh môi trường, trồng tuyến đường hoa, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.