Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng của đất nước nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân.

Chiều ngày 25/3/2021, tại trường THCS Ngô Xá, Ban chấp hành Đoàn xã Ngô xá phối hợp với trường THCS Ngô Xá tổ chức lễ khánh thành công trình mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo Trường Sa. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Mừng - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; BGH, các thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Ngô Xá.

Tuổi trẻ luôn có tinh thần xung kích, tình nguyện, khát vọng cống hiến vươn lên. Để phát huy tinh thần đó và chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn xã Ngô Xá đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo các chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Anh Nguyễn Ngọc Nhung- Bí thư Đoàn xã Ngô Xá cho biết “Căn cứ vào kế hoạch công tác năm, Ban chấp hành Đoàn xã đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM.

Chiều ngày 15/3/2021, Ủy ban MTTQ xã Ngô Xá đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã khóa XI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự Hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; lãnh đạo Ủy ban MTTQ xã, các tổ chức chính trị- xã hội trong xã.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Đoàn thanh niên xã Ngô Xá phối hợp với Đoàn trường THCS Ngô Xá xây dựng công trình “Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa” trong khuôn viên nhà trường. Mô hình được xây dựng bằng bê tông cốt thép, có chiều cao 3,75m với trị giá 20 triệu đồng. Đến nay, công trình đang được hoàn thiện và sẽ khánh thành vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Xác định chất lượng giáo dục là mục tiêu quan trọng tạo nên sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và uy tín của nhà trường nên trong những năm qua, trường THCS Ngô Xá huyện Cẩm Khê đã tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy...

Ngày 22/12/2020, đoàn công tác của Huyện ủy do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới chúc mừng Linh mục Nguyễn Chí Thanh cùng bà con giáo dân giáo xứ Ngô Xá.

Là một trong bốn xã công giáo toàn tòng của huyện, những năm qua giáo xứ xã Ngô Xá có nhiều hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích, động viên con em đồng bào công giáo xã nhà học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành.

Vào khoảng 23 giờ ngày 22/11/2020, trên địa bàn xã Ngô Xá đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm cháy toàn bộ ngôi nhà ở và kho chứa vật liệu đan lát của gia đình ông Tạ Hữu Phẩm (sinh năm 1966) và bà Nguyễn Thị Nhất (sinh năm 1980) thuộc khu Gò Cao, xã Ngô Xá.

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, chiều ngày 13/11, đồng chí Hà Văn Ngân – UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cùng các đại biểu của huyện đã về dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Ý Miễn xã Ngô Xá.