Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Chiều ngày 05/4, đoàn công tác của Huyện ủy do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phượng Vĩ về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện 9 tháng cuối năm 2021. Cùng dự có các đồng chí: Cù Xuân Ân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Bùi Xuân Vĩnh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Nguyễn Hữu Anh- UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chiều ngày 25/3, đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư TT Huyện ủy đã tới dự cắt băng khánh thành công trình cột mốc chủ quyền biển đảo Trường Sa tại trường THCS Phượng Vỹ; cùng đi có đồng chí Bùi Bá Lạc - UVBTV, Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Huyện Đoàn Cẩm Khê, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã.

Hòa chung trong không khí sôi nổi của cả nước chuẩn bị đón xuân Tân Sửu 2021, ngày 28/1 vừa qua, trường Mầm non Phượng Vĩ đã phối hợp cùng với các bậc phụ huynh tổ chức ngày hội “Bé vui đón tết” với nhiều hoạt động ý nghĩa, cho các bé trải nghiệm về tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Tham dự ngày hội có toàn thể các cô giáo, các em học sinh và đại diện các phụ huynh các lớp trong toàn trường.

Công đoàn cơ sở xã Phượng Vĩ vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương và toàn thể đoàn viên CĐCS xã. Công đoàn cơ sở xã Phượng Vĩ hiện nay có 29 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ là 10 đồng chí, chiếm 34,5%; 100% đoàn viên công đoàn cơ sở xã đều có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên và 100% đều là Đảng viên.

Vừa qua, UBND xã Phượng Vỹ đã tổ chức Lễ mừng thọ người cao tuổi xã Phượng Vĩ năm 2021. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các cụ ông, cụ bà được mừng thọ.

Khu Đình Cả xã Phượng Vĩ vừa tổ chức cho bà con nhân dân tiến hành tu sửa các tuyến đường giao thông trong khu để chuẩn bị đón Xuân mới Tân Sửu 2021.

Sáng ngày 19/01/2021, Hội hưu trí xã Phượng Vĩ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Đảng ủy, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể của địa phương cùng toàn thể các hội viên của Hội hưu trí xã.

HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp xã Phượng Vĩ vừa hoàn thành việc nạo vét trên 13.000 m kênh mương nội đồng của toàn bộ các xứ đồng trên địa bàn xã, phục vụ tưới tiêu cho lúa chiêm xuân năm 2021.

Gia đình anh chị Nguyễn Anh Tài – Trần Thị Minh Vân ở xã Phượng Vỹ là một gia đình trẻ, sớm có uy tín ở địa phương. Anh Tài tốt nghiệp Đại học Luật về tham gia công tác Mặt trận Tổ quốc xã. Chị Vân tốt nghiệp Đại học sư phạm, hiện là giáo viên trường MN xã Phượng Vỹ. Nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình hiếu học.

Sáng ngày 26/11/2020, tại hội trường UBND xã Phượng Vỹ, tổ Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Cẩm Khê do ông Dương Hoàng Hương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc tiếp xúc cử tri của 03 xã Tiên Lương, Ngô Xá, Phượng Vỹ. Dự buổi tiếp xúc, về phía huyện có đ/c Bùi Xuân Vĩnh- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đ/c Trần Thị Thu Thanh – UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Tân Sơn – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBMTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và đông đảo cử tri của 03 xã.