Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Sáng 01/4, tại nhà văn hóa khu Thắng Lợi, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện phối hợp với UBND xã Tuy Lộc tổ chức hội nghị triển khai công tác phổ biến chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến các hộ dân trong xã có đất đai, cây cối, hoa màu gắn liền với đất bị thu hồi để thực hiện dự án “Đầu tư mở rộng Trường THPT Phương Xá ”.

Sáng ngày 02/4/2021, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Minh Tân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Đại hội có ông Trần Tiến Văn - Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội cùng 146 hội viên NCT tiêu biểu trên địa bàn xã.

Ngày 26/3/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021- 2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Khê; đồng chí Hoàng Thị Gấm – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Minh Tân cùng 142 đại biểu chính thức đại diện cho trên 2 nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã.

Cùng với các cơ sở Đoàn trong huyện, Đoàn trường THPT Phương Xá đã và đang có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn, xã Minh Tân đang tập trung chỉ đạo bê tông hóa tuyến đường giao thông nông thôn ở khu Đặng 1.

Vụ đông năm nay một số hộ dân xã Minh Tân đã liên kết với Hợp tác xã Việt Á Châu tỉnh Hải Dương tổ chức trồng hành lá xuất khẩu, bước đầu đem lại thu nhập khá cho người dân.

Sáng ngày 14/1, Đảng ủy xã Minh Tân tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 và trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh- Phó Bí thư TT Huyện ủy Cẩm Khê.

Là một ngôi trường có tuổi đời trẻ nhất so với 3 trường THPT trong huyện, tuy nhiên, chỉ sau 14 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Phương Xá đã được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Theo nghi thức truyền thống, xã Minh Tân mở lễ hội Đình Cả vào các ngày 10, 11, 12 tháng mười một âm lịch (tức ngày 23, 24, 25/12/2020), nhằm tưởng nhớ công lao của các vị Thần Hoàng làng đã có công đánh đuổi ngoại xâm, xây dựng, bảo vệ quê hương, làng xã.

Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 19/11/2020, trường THCS Phương Xá – Xã Minh Tân đã đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2020).