Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, xã Sơn Nga đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng, pahst triển các nhà trường. Đến nay, 2 trường TH và Mầm non của xã đều đã đạt chuẩn quốc gia.

Xã Sơn Nga là 1 trong 6 xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện trong năm 2019. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến nay xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Dù vẫn còn khó khăn vất vả, nhưng vì muốn nhường sự hỗ trợ, giúp đỡ cho những người còn khó khăn, thiếu thốn hơn mình, 12 hộ dân tại  xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê viết đơn xin tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM), đặc biệt là tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nga đã chung sức, đồng lòng tập trung xây dựng đường giao thông đáp ứng yêu cầu NTM.

Chiều ngày 20/11, UBND xã Sơn Nga tổ chức gặp mặt kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, các  tổ chức chính trị xã hội cùng các thầy cô giáo của 2 trường TH và mầm non trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), chiều ngày 9/11, đoàn do đồng chí Trần Kim Ngọc – HUV, Chánh Văn phòng Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Chùa Bộ xã Sơn Nga. Đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã.

Chiều ngày 8/10, Ban đại diện “Quỹ tấm lòng vàng” xã Sơn Nga đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn ở Sơn Nga và Sai Nga nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập “Quỹ tấm lòng vàng” (01/11/2014 – 01/11/2019).

Vừa qua, Ban Dân số xã Sơn Nga tổ chức hội nghị ra mắt Câu lạc bộ (CLB)“Các bà mẹ có con tuổi vị thành niên - thanh niên” với 23 chị em phụ nữ tham gia.

Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, hàng năm huyện Cẩm Khê  đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới  và mua sắm trang thiết bị cho các  trạm y tế cơ sở. Nhiều trạm y tế xã đã được xây dựng mới khang trang, bước đầu đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến khám bệnh. Đối với Trạm y tế xã Sơn Nga, năm 2018  đã được huyện đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp, sữa chữa những hạng mục công trình như nhà trạm, các phòng chức năng, đồng thời trang bị những trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Nhờ có sự đầu tư  về cơ sở vật chất hạ tầng và những nỗ lực của ngành y tế trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở Trạm y tế xã Sơn Nga đã tăng đáng kể; tạo điều kiện thuận lợi để xã Sơn Nga đạt chuẩn Quốc gia về Y tế  năm 2019.

Sáng ngày 26/2, Hội Cựu chiến binh xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019. Đây là đơn vị được Hội Cựu chiến binh huyện chọn làm điểm để mở rộng tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019 đối với  các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ và huyện Cẩm Khê.