Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Sáng ngày 12/8/2019, xã Thanh Nga tổ chức ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đây là đơn vị được Công an huyện chọn làm điểm để rút kinh nghiệm tổ chức cho các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tới dự có đồng chí Đỗ Xuân Sinh – UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Phòng chống tội phạm và Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Cẩm Khê; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ;  lãnh đạo MTTQ, Công an huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội cùng đông đảo bà con trong xã Thanh Nga.

Sáng ngày 06/08/2019, HĐND xã Thanh Nga khóa XXVI đã tổ chức kỳ họp thứ 8. Về dự có đ/c Trần Thị Thu Thanh – UVBTV Huyện ủy, trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đ/c Nguyễn Quốc Tùng - HUV, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường; các đ/c trong thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội, lãnh đạo các trường học, tram y tế, các ông bà là bí thư, trưởng khu; các ông bà đại biểu HĐND xã.

Bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Cẩm Khê, Đoàn xã Thanh Nga đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè năm 2019 cho các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn, chỉ đạo các chi đoàn tiếp nhận học sinh về nghỉ hè và tổ chức các buổi sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng nhân dân huyện về hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, Ủy ban nhân dân xã Thanh Nga đã tích cực tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngày 12/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã tổ chức hội nghị với 336 hộ dân xã Thanh Nga để tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để xây dựng công trình đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Cẩm Khê thuộc địa bàn xã Thanh Nga

Chiều ngày 28/2, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Cẩm Khê đã tổ chức họp với 6 hộ dân xã Thanh Nga để tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để xây dựng công trình đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Cẩm Khê thuộc địa bàn xã Thanh Nga.

Những năm qua, mô hình tổ phụ nữ liên kết sản xuất phát triển kinh tế được Hội liên hiệp phụ nữ xã Thanh Nga thực hiện tốt, đến nay, mô hình mang lại hiệu quả gắn kết tập hợp chị em vào tổ chức hội đã góp phần giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chiều ngày 4/10, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã tổ chức hội nghị với 47 hộ dân xã Thanh Nga để tuyên truyền phổ biến chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư để xây dựng công trình đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Cẩm Khê thuộc địa bàn xã Thanh Nga. Đồng chí Cù Xuân Ân – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Chiều ngày 28/9/2018, đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đến nhà riêng, trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Quang Khu thuộc Đảng bộ xã Thanh Nga (Đ/c Nguyễn Quang Khu vì lý do sức khỏe nên đã vắng mặt trong đợt trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9).