Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Chiều ngày 15/11, đồng chí Cao Xuân Tùng - UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã đến dự ngày hội đại đoàn kết tại khu Xóm Chùa xã Chương Xá.

Chiều ngày 21/11/2019, Hội cựu chiến binh xã Tình Cương phối hợp với UBND xã đã tổ chức lễ bàn giao nhà nghĩa tình Cựu chiến binh cho ông Bùi Văn Bảo, khu Xóm Đõ, xã Tình Cương. Ông Bảo  là cựu chiến binh xã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là hộ nghèo của xã, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực hiện Kế hoạch của Phòng GD&ĐT Cẩm Khê về công tác pháp chế năm học 2019 – 2020, nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ CB, GV, NV và học sinh về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong CB, GV, NV và học sinh, vừa qua, trường Tiểu học Thụy Liễu đã tổ chức Hoạt động ngoại khóa hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2019. Tham gia hoạt động ngoại khóa có toàn thể   CB,GV,NV và 336 em học sinh trường Tiểu học Thụy Liễu.

Vụ đông năm 2019, Tổ liên kết sản xuất nông sản trồng ớt ở Tình Cương gồm 4 thành viên do ông Phạm Văn Mùi, khu Minh Tiến, xã Tình Cương làm chủ nhiệm đã liên kết với công ty GOC đưa vào trồng cây ớt Zopezo, được Công ty GOC chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống, thu hái tận vườn bao tiêu sản phẩm xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ.

Nhằm chuyển đổi, đưa cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, cán bộ khuyến nông xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê đã đưa vào trồng thí điểm gần 1 sào cây măng tây xanh F1 của Mỹ.

Sáng ngày 03/11/2019, Ban công tác Mặt trận khu Gò Đình xã Tình Cương đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và Kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã.

Thực hiện phong trào “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, sáng ngày 14/10, Chi hội phụ nữ khu xóm Chùa phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các ban ngành đoàn thể trong khu đã đến thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Vui, khu Xóm Chùa, xã Tình Cương, gia đình chị thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Vụ mùa năm nay, xã Tình Cương gieo cấy trên 140 ha lúa các loại, trong đó sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt như: Khang dân đột biến, Thiên ưu 8, GS 9, RBT 15, Hương thơm, KD18.

Sáng ngày 06/8, HĐND xã Tình Cương khóa XX, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp bất thường. Đồng chí Hoàng Văn Thịnh – TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện tới dự.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Tình Cương gieo cấy trên 140 ha lúa các loại, trong đó sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: Thiên ưu 8, GS9, RBT15, Hương thơm, KD18.