Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Nhận thức được điều đó, trường tiểu học Tùng Khê luôn đề cao phong trào khuyến học nhằm thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khắc phục những khó khăn trong việc dạy và học.

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Nhận thức được điều đó, trường tiểu học Tùng Khê luôn đề cao phong trào khuyến học của nhà trường nhằm thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khắc phục những khó khăn trong việc dạy và học.

Những ngày này, bà con nông dân trong xã Tùng Khê đang tập trung làm đất, dẫn nước vào ruộng, gieo mạ để chuẩn bị cấy vụ chiêm xuân.

Chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), những ngày này, trường Tiểu học Tùng Khê đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên học sinh trong nhà trường tham gia.

Chiều ngày 06/11, đồng chí Nguyễn Hữu Anh – TVHU, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Cẩm Khê đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Cây Da, xã Tùng Khê. Cùng dự có lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Viện Kiểm sát Nhân dân và Trung tâm VH–TT- Du lịch huyện. Trong năm qua, khu Cây Da đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Với đức tính cần cù, chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Lê Thị Được ở khu Quyết Thắng xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê đã khẳng định hướng làm giàu của gia đình từ trang trại chăn nuôi vịt siêu trứng và nuôi thả các giống cá truyền thống.

Chiều ngày 09/10, xã Tùng Khê tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân năm 2020. Về dự có đồng chí Lại Thế Hưng - HUV, Phó Ban Dân vận Huyện ủy . Đồng chí Hoàng Vĩnh Viễn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và đồng chí Trịnh Văn Hiếu – Phó Bí thư , Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 1/10, Hội người cao tuổi huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo Hội Người cao tuổi xã Tùng Khê tổ chức gặp mặt, liên hoan văn nghệ, tặng quà cho người cao tuổi nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10. Tới dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Tiến Văn – Chủ tịch Hội NCT huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội xã cùng đông đảo hội viên NCT trong xã.

Ngày 30/9, trường Tiểu học Tùng Khê đã tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho các em học sinh trong trường. Tới dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các thầy cô giáo và đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường.

Ngày 17/3, Đảng bộ xã Tùng Khê đã tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là Đảng bộ xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê chọn làm điểm để chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025 trong toàn huyện.Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hà Đức Huynh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cù Xuân Ân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo Đại hội Đảng của huyện; toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.