Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Sáng ngày 30/3/2021, UBND xã Tuy Lộc tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân năm 2021 cho 82 chiến sỹ dân quân xã.

Sáng ngày 16/3/2021, Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao phối hợp với Trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật huyện Cẩm Khê và UBND xã Tuy Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao và kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng cho 50 hội viên nông dân xã Tuy Lộc.

Vụ xuân năm nay, xã Tuy Lộc gieo trồng trên 10ha lạc với các giống được trồng chủ yếu là L14 và L17. Những ngày này, bà con nông dân đang tập trung ra đồng làm cỏ, vun xới, bón phân để cây lạc sinh trưởng, phát triển tốt, chuẩn bị chuyển sang giai đoạn ra hoa, tạo củ.

Thực hiện kế hoạch của UBND xã về việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021, ngày 28/01/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm xã Tuy Lộc đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn xã.

Chiều ngày 20/01/2021, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, Hội Người cao tuổi xã Tuy Lộc đã long trọng tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn xã. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội xã và 147 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ năm 2021.

Sáng ngày 14/01/2021, Đảng bộ xã Tuy Lộc đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX và tổng kết nhiệm vụ chính trị năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Chí Lợi – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Hội LHPN huyện.

Sáng ngày 23/12, đoàn do đồng chí Nguyễn Hữu Anh- UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện làm trưởng đoàn cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng ban của huyện đã đến thăm và chúc mừng linh mục Nguyễn Văn Tuyến cùng bà con giáo dân giáo xứ Dư Ba xã Tuy Lộc nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2020.

Dòng họ Trần Văn xã Tuy Lộc hiện có 205 hộ, 1015 người. Dòng họ này đã sớm làm tốt công tác xây dựng quỹ khuyến học và sử dụng quỹ một cách thiết thực để động viên con em học tập tốt.

Chiều ngày 9/12/2020, Hội CCB xã Tuy Lộc đã tổ chức lễ kết nạp hội viên mới và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp CCB Việt Nam năm 2020. Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã và 13 chi hội CCB trong toàn xã.

Sáng ngày 4/12, xã Tuy Lộc phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức phát động ra quân ngày tuyên truyền phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020. Dự buổi phát động có đại diện lãnh đạo BHXH huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và đông đảo Nhân dân.