Các di tích trên địa bàn huyện Cẩm Khê chuẩn bị dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
   16/04/2021
Những ngày này, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021, cùng với các địa phương trong tỉnh, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Khê có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, các hoạt động để dâng hương tưởng niệm tại địa phương.

Tuy Lộc là xã có nhiều điểm di tích lịch sử thờ Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương như đình Hội khu Tân An, đình Hội thôn Tăng Xá, Đình Thượng, Đình Hạ thôn Thủy Trầm và Đền Mẫu thôn Thanh Lương. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được UBND xã chỉ đạo tổ chức rất trang trọng. Những ngày này, Ban quản lý di tích các đình trong xã đang tổ chức lau dọn đồ thờ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại nơi có di tích đảm bảo sạch, đẹp. Ông Tạ Đức Thắng- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết “UBND xã chỉ đạo triển khai đến 5 điểm di tích có thờ cúng Hùng Vương và các danh nhân thời Hùng Vương trên địa bàn xã làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền trên đài truyền thanh để nhân dân hiểu ý nghĩa lịch sử, tham gia lễ dâng hương 10 tháng Ba tới”.

            Đình Cả làng Phùng Xá xã Minh Tân là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh thờ vọng bà Đào Tiên công chúa đời Vua Hùng thứ 18. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong.  Hàng năm cứ vào ngày mồng 9 và mồng 10 tháng Ba âm lịch, người dân trong xã lại nô nức mở hội. Lễ hội năm nay, để đề phòng dịch Covid-19, UBND xã chỉ đạo chỉ tổ chức phần lễ,  không tổ chức phần hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ông Quán Xuân Ổn- Trưởng Ban quản lý di tích Đình Cả Phùng Xá xã Minh Tân chia sẻ “Ban quản lý di tích chuẩn bị vệ sinh trong cung đình, xung quanh khu vực đình; do Covid 19, chúng tôi sẽ tổ chức gọn nhẹ”.

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Nghi lễ dâng hương tưởng nhớ Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

                Thực hiện: Mạnh Thuần 

 


Xác định công tác tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm bảo đảm cho thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thời gian qua, xã Văn Bán đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về cuộc bầu cử bằng nhiều hình thức. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn diễn ra thành công.

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay xã Văn Bán gieo cấy gần 192 ha lúa các loại như: Thiên ưu 8, Nhị ưu 838, Bắc Hương ... là những loại giống lúa có năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Để đảm bảo diện tích, năng xuất, sản lượng theo kế hoạch đề ra, ngay từ đầu vụ, UBND xã đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các tổ chức chính trị - xã hội của xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân về thời vụ gieo cấy, kỹ thuật gieo trồng, các biện pháp chăm sóc để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt; khuyến cáo bà con chủ động kiểm tra đồng ruộng, tập trung gieo cấy, tỉa dặm để đảm bảo đúng khung lịch thời vụ.

Thực hiện chủ trương xây dựng “Cộng đồng học tập”, Đảng ủy xã Văn Bán đã ban hành nghị quyết nhằm lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục, công tác phổ cập, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, xã hội học tập trên địa bàn. Ban chỉ đạo được kiện toàn, xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể đến mỗi thành viên phụ trách từng lĩnh vực, từng tiêu chí. Hội Khuyến học xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai thực hiện nhiều hoạt động sát thực nhất như xây dựng các mô hình học tập; thường xuyên kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội Khuyến học; xây dựng quỹ khuyến học; phối hợp vận động nhân dân đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”. Tổ chức cho các khu dân cư đăng ký khu dân cư học tập; các dòng họ đăng ký dòng họ học tập; các trường, cơ quan đăng ký đơn vị học tập….

Xác định công tác tuyên truyền về biển, đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Đoàn thanh niên xã Văn Bán đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú, ý nghĩa hướng về biển, đảo quê hương.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), chiều ngày 6/11, khu Bãi Danh xã Văn Bán đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã Văn Bán. Đồng chí Trần Kim Ngọc – HUV, Chánh Văn phòng Huyện ủy cùng lãnh đạo địa phương đã về dự và chung vui với bà con nhân dân trong khu.

Sáng ngày 7/11, Đảng bộ các xã Tùng Khê và Văn Bán đã tổ chức Lễ trao huy hiệu Đảng cho các đảng viên tròn 60 năm, 55 năm, 50 năm 45 năm và 40 năm tuổi Đảng. Về dự và trao Huy hiệu Đảng có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy.

Sáng ngày 14/10, xã Văn Bán tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2020. Dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Chiều ngày 07/10, đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Cù Xuân Ân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Văn Bán để nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2020 và tiến độ xây dựng NTM của xã. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Hữu Anh- UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; Nguyễn Tân Sơn- UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện.

Chiều ngày 28/9, UBND huyện Cẩm Khê đã có buổi làm việc với công ty Điện lực Phú Thọ và các hộ dân xã Văn Bán để làm rõ các nội dung liên quan đối với việc kéo đường dây điện tại 2 khoảng cột trước cổng trường Mầm Non Văn Bán (thuộc công trình xuất tuyến 35KV lộ 377 trạm 110KV Cẩm Khê kết nối mạch vòng cấp điện với lộ 373 trạm 110KV Cẩm Khê).

Ngày 29/7/2020, tại UBND xã Văn Bán, tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Điêu Kim Thắng- Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm tổ trưởng và các ông bà đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc với cử tri của 02 xã Văn Bán và Minh Tân. Cùng dự buổi tiếp xúc có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491