Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Thu nhập khá từ trồng táo ở Hương Lung.
13/01/2021
Những năm trở lại đây, giống táo từ Ninh Thuận được gia đình ông Dương Văn Công ở khu Xuân Ứng 2 xã Hương Lung đưa vào trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá, trở thành cây giúp nhiều hộ dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Với diện tích hơn một mẫu đất, trước kia gia đình ông Công trồng các loại cây ăn quả khác nhưng kém hiệu quả. Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng và đọc các loại sách, báo, ông nhận thấy cây táo Ninh Thuận thích hợp với đồng đất địa phương nên đã bàn với gia đình mạnh dạn đầu tư mua giống về trồng. Ban đầu ông mua 100 gốc, sau thấy hiệu quả ông tiếp tục tăng dần về số lượng.  Ông cho biết, trong quá trình chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi cây ra quả non thì  tỉa bớt quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả to và không bị gãy cành.  Kỹ thuật chăm sóc cây táo không đòi hỏi cầu kỳ, không cần nhiều nhân công. Hiện tại vườn nhà ông có 200 gốc táo, cho sản lượng từ  9 đến 10 tấn/năm, giá  từ 10 đến 15.000 nghìn đồng/kg. Ước tính trừ mọi chi phí, mùa táo năm nay gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng. Táo vừa ngon vừa bảo đảm chất lượng nên người dân, tiểu thương trong và ngoài xã tới tận vườn mua, không phải đi chợ bán, không phải lo đầu ra. Ông Dương Văn Công vui vẻ cho biết “Tôi trồng cây táo đã nhiều năm, nói chung hiệu quả kinh tế so với các cây hoa màu khác nó hơn hẳn vì cây táo hợp với chất đất và thổ nhưỡng khu vực này; kỹ thuật trồng chăm sóc chúng tôi học hỏi nhau cách chăm bón, đầu tư cây giống hiệu quả”.

Bên cạnh phát triển cây táo, gia đình ông Công đã đầu tư trồng thêm 100 gốc cây Thanh long ruột đỏ và 30 gốc cam canh, đến nay các cây bắt đầu cho thu hoạch. Vườn cây của ông, sau khi trừ phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Nhận thấy được hiệu quả từ mô hình này, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển sang trồng táo. Trong quá trình trồng, bà con được UBND xã cử cán bộ khuyến nông tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Ông Vũ Hồng Sơn, Tổ trưởng khuyến nông xã Hương Lung cho biết “Hương Lung có diện tích cây táo khoảng 40 đến 50 ha trong toàn xã; các khu Xuân Ứng 2, Ro Lục 1,  Ro Lục 2 diện tích nhiều hơn. Tổ khuyến nông xã thường xuyên cập nhật tình hình phát triển của cây táo tại địa phương và có hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chăm sóc cây táo khi ra hoa và phòng trừ sâu bệnh cho cây táo”.

Mô hình trồng táo của gia đình ông Công và bà con xã Hương Lung là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, là hướng đi mới, góp phần xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

            TH. Thực hiện: Mạnh Thuần 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491