Trung tâm Dân số-KHHGĐ tổ chức chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1 năm 2020
   22/05/2020
Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình là hoạt động quan trọng của công tác dân số, góp phần quan trọng duy trì mức giảm sinh và hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cẩm Khê đã chủ động tham mưu cho BCĐ Công tác dân số và phát triển huyện Cẩm Khê ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện chiến dịch năm 2020. Lễ phát  phát động chiến dịch đợt 1 được tổ chức tại xã Văn Khúc từ đầu tháng 3/2020 đã đạt được kết quả cao trong tuyên truyền vận động các chị em phụ nữ độ tuổi sinh đẻ tham gia chiến dịch và thực hiện các dịch vụ.

Sau lễ phát động, do yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19, chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình của huyện đã linh hoạt chuyển đổi từ tuyên truyền hội nghị, tuyên truyền nhóm nhỏ sang truyền thông tư vấn cá nhân để duy trì thực hiện hiệu quả chiến dịch.

Hiện nay, Ban dân số các xã, thị trấn đang tăng cường truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ với các mô hình phù hợp với đặc thù từng địa phương để đạt chỉ tiêu chiến dịch và chỉ tiêu kế hoạch về dân số và phát triển năm 2020.

Nguyễn Thị Tâm - Trung tâm DS-KHHGĐ

Thực hiện Kế hoạch số 1477/KH-UBND ngày 25/11/2016 của UBND huyện Cẩm Khê về thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Cẩm Khê giai đoạn 2016-2020, Trung tâm DS-KHHGĐ đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông lồng ghép về nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn các xã, thị trấn.

Ngày 13/5, Đảng bộ xã Văn Khúc đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện và 107 đảng viên trong Đảng bộ xã.

Anh Nguyễn Văn Tùng ở Xóm Liên Tiếp xã Văn Khúc là chủ xưởng sản xuất đồ gỗ, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, thị trường không tiêu thụ được nên giá gia cầm giảm mạnh khiến người chăn nuôi xã Văn Khúc “điêu đứng” vì không có đầu ra.

Cùng với các tổ chức Đoàn khác trong toàn huyện, trong thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Văn Khúc đã phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong xã nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, thời gian vừa qua, nhà may Vân Sơn, xã Văn Khúc huyện Cẩm Khê đã mua tặng gần 3 nghìn chiếc khẩu trang y tế và 50 chai nước khử khuẩn cho giáo viên và học sinh các nhà trường trên địa bàn xã với số tiền trên 8 triệu đồng.

Sáng ngày 20/3/2020, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện phối hợp với Đội dịch vụ Trung tâm Y tế huyện tổ chức chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình năm 2020 tại xã Văn Khúc.

Nhân dịp tết Canh Tý năm 2020, ngày 14/1, Công ty cổ phần Ao Vua phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ huyện Cẩm Khê đã tổ chức trao tặng 40 xuất quà tết cho gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam của 2 xã Yên Dưỡng và Văn Khúc.

Sáng ngày 26/10, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Giang Phú – Hà Giang phối hợp với Ban liên lạc E174 – F316 và các nhà hảo tâm đã tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sỹ Đỗ Chí Thành tại khu Liên Tiếp, xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện;  lãnh đạo Phòng Lao động- TB & XH huyện; đại diện lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Văn Khúc, các đồng chí, đồng đội cùng đông đảo bà con lối xóm.

Ngày 31/7/2019, Hội LHPN xã Văn Khúc đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành để kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã khóa XXXIII, nhiệm kỳ 2016 -2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Hoàng Thị Gấm – Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Đặng Ngọc Sơn- HUV, Bí thư Đảng ủy xã; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã và các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã Văn Khúc. Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao, các đồng chí Ủy viên BCH dự hội nghị đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Thị Đào - UVBTV Hội LHPN xã giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay cho đồng chí  Hoàng Thị Thanh Vân chuyển công tác.