Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Trường Mầm non xã Văn Bán tăng cường các hoạt động trải nghiệm trong giáo dục cho trẻ .
09/12/2019
Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, trường Mầm non Văn Bán đã tăng cường, tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động thực hành, trải nghiệm những kiến thức thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và các điều kiện sẵn có của địa phương, trường lớp.

Các hoạt động trải nghiệm được trường MN Văn Bán thực hiện cho các nhóm trẻ bao gồm: Tham quan và chăm sóc vườn rau; tạo hình từ các loại lá cây; thí nghiệm trứng chìm, trứng nổi; bán hàng, xây dựng công trình, nấu ăn, tham quan dã ngoại để tìm hiểu về di tích đình, đền, nghĩa trang liệt sỹ… Qua đó, giúp trẻ phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang – Phó Hiệu trưởng trường MN Văn Bán cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ; chỉ đạo và triển khai đến tất cả giáo viên thực hiện tốt các hoạt động trải nghiệm cho trẻ; trong quá trình học mà chơi, chơi mà học 1 cách hết sức nhẹ nhàng và thoải mái. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức 1 số buổi tham quan, dã ngoại cho trẻ để trẻ có thể hiểu về di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ.”

Trong các hoạt động trải nghiệm, giáo viên mầm non có vai trò định hướng, hỗ trợ, đánh giá, uốn nắn, sửa sai cho trẻ. Tùy thuộc vào từng hoạt động trải nghiệm, giáo viên đưa ra các tình huống có vấn đề để trẻ trải nghiệm với các tình huống đó. Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Hà Đức Thanh – Giáo viên trường MN Văn Bán cho biết “Khi thực hiện cho trẻ hoạt động trải nghiệm, chúng tôi đã tăng cường quan sát từng trẻ để đặt ra các mục tiêu khác biệt cho từng trẻ trong hoạt động trải nghiệm. Các đồ chơi, công cụ, vật liệu… trong hoạt động trải nghiệm được đảm bảo an toàn về kích cỡ, vừa độ tuổi của trẻ, thật an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ.”

            Khi được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú, học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế. Cô giáo Nguyễn Thị Vui – Giáo viên trường MN Văn Bán chia sẻ: “Trẻ được trải nghiệm các hoạt động thực tế hàng ngày, từ đó giúp trẻ tự tin hơn và giờ học của trẻ cũng sẽ trở nên hào hứng hơn; cung cấp cho trẻ những kỹ năng và trẻ mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Đặc biệt là trẻ sẽ biết cách xử lý các tình huống trong thực tế hàng ngày khi gặp các tình huống.”

Qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ đã lĩnh hội được kĩ năng cần thiết trong cuộc sống như: kĩ năng lao động, kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hợp tác trong nhóm bạn bè..., trẻ được vui tươi, sảng khoái, phấn khởi hiểu biết và tự hào về quê hương của mình, biết yêu từng hạt thóc, củ khoai do công sức của những người lao động làm ra.

Với việc tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường môi trường xã hội, cho trẻ được cảm nhận thông qua thực tế, trường MN Văn Bán sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thiết thực để giúp trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, hình thành kỹ năng mới để dần khôn lớn, trưởng thành.

                                                                                                        T/h: Thanh Thủy, Hà vũ (Đài TT Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491