Văn hóa "xếp hàng đón con" trước cổng các trường Mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Khê
   02/12/2019
Thời gian gần đây, sau giờ tan học, trước các cổng trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Khê, việc các bậc phụ huynh xếp thành hàng ngang dài ngay ngắn bên mép đường để đón con em mình đã tạo nên một hình ảnh đẹp trong văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Chúng tôi có mặt tại cổng trường Mầm non Sơn Tình vào lúc 16 giờ, đây là thời điểm các bậc phụ huynh đến đón con em mình sau khi tan học. Khác với trước đây, vào giờ tan học, trước cổng trường bị ùn tắc, người dân chen lấn để tìm đón con em mình, nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn. Chị Lê Thị Tự - Khu 10 xã Sơn Tình cho biết:“Mấy năm trước chúng tôi đi đón học sinh, nói chung là xe cộ cứ để lung tung,  chúng tôi thấy mất an toàn. Từ khi chúng tôi thực hiện việc xếp hàng đón con cháu thì thấy rất có hiệu quả, trước hết là an toàn cho các cháu học sinh, hai là an toàn cho chính bản thân chúng tôi và những người tham gia giao thông.”

Trường Mầm non Thị trấn Sông Thao nằm sát với trường Tiểu học Thị trấn nên lượng phương tiện vào những giờ đưa đón con đi học rất đông. Để triển khai được mô hình này, nhà trường đã tiến hành kẻ vạch vôi hai bên mép đường; tuyên truyền, hướng dẫn cho các bậc phụ huynh xếp hàng theo vạch đã kẻ sẵn. Việc thực hiện đỗ xe đúng vạch đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ nên giờ đây không còn tình trạng phụ huynh đi xe vào trong trường để đưa đón con nữa. Trò chuyện với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Hồng Vân – Giáo viên trường Mầm non Thị trấn Sông Thao cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phòng GD về cổng trường ATGT,  bản thân tôi là giáo viên của trường Mầm non đã nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền đến các cha mẹ học sinh cùng hưởng ứng và thực hiện. Sau 1 số  ngày phát động, được 100% các bậc phụ huynh tích cực hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm rất là cao, giờ đưa đón con xếp xe rất là gọn gàng và ngay ngắn, không gây ùn tắc giao thông và cảnh quan nhà trường thêm văn minh hơn.”

Tại trường Mầm non Văn Bán, việc thực hiện phong trào này được cán bộ, giáo viên, phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng, coi đây là trách nhiệm của mỗi người nhằm đảm bảo trật tự ATGT trong trường học. Giờ đây, vào thời điểm đưa đón học sinh, các bậc phụ huynh đã tự giác sắp xếp các phương tiện rất gọn gàng, ngăn nắp theo dọc hành lang 2 bên cổng trường và đã trở thành nền nếp, thói quen hàng ngày. Cô Hà Thị Liên – Hiệu trưởng trường Mầm non Văn Bán cho biết thêm: “Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê thì nhà trường chúng tôi cũng triển khai ngay đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Chúng tôi phân công cho bên Công Đoàn nhà trường và Đoàn thanh niên trực tiếp để hướng dẫn cho  các bậc phụ huynh xếp hàng ngay ngắn, từ đó phụ huynh cũng thấy là việc làm của mình rất là tốt đối với công tác đảm bảo an toàn cho các cháu trước cổng trường.”

Với cách làm này, tại các cổng trường hiện nay, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con đông song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Các phương tiện khác vẫn có thể di chuyển qua tuyến đường này, phụ huynh và học sinh cũng dễ dàng di chuyển hơn, đẹp mắt hơn. Đây là mô hình được Phòng GD&ĐT triển khai từ giữa tháng 11/2019. Chỉ sau ít ngày triển khai, đến nay 100% các trường Mầm non trên địa bàn huyện đã thực hiện được mô hình này. Trao đổi với chúng tôi, cô Đặng Thị Hồng Tâm – Phó Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT Cẩm Khê sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua này tới tất cả các trường học trong toàn huyện. Các trường THCS cũng đã và đang tiếp tục triển khai. Tôi hi vọng rằng phong trào này sẽ lan tỏa sâu rộng để 100% các trường  trong huyện Cẩm Khê sẽ cùng thực hiện tốt để   giữ gìn văn minh trật tự nơi trường học, đảm bảo an toàn cho mỗi học sinh khi đến trường.”

Với sự vào cuộc của các nhà trường và phụ huynh, phong trào này đang ngày càng lan tỏa và đạt hiệu quả thiết thực. Đây cũng là một trong những cách làm nhằm xây dựng cổng trường an toàn, sạch, đẹp, an toàn giao thông. Hy vọng rằng, văn hóa "xếp hàng đón con" tại các cổng trường học sẽ dần trở thành thói quen, nền nếp trong mỗi phụ huynh để từ đó sẽ tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả các trường học trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trước cổng trường học, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

T/h: Vũ Hà - Thanh Thủy (Đài TT Cẩm Khê)

 


Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong toàn huyện xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Cẩm Khê tiếp tục huy động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng các “Tuyến đường hoa” nhằm làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Sáng ngày 9/5/2020, Đảng bộ xã Sơn Tình đã tiến hành khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, ngày 18/3, UBND xã Sơn Tình đã tổ chức hội nghị hành chính để phổ biến, tuyên truyền đẩy mạnh phòng chống dịch Covid 19 tới các khu dân cư trong xã.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra, xã Sơn Tình tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi, anh Nguyễn Đức Lại- Đoàn viên thanh niên ở khu Mỏ Son xã Sơn Tình huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn đưa vào nuôi tôm càng xanh. Giờ đây, với 5,2ha ao tôm càng xanh, gia đình anh đã có cuộc sống ổn định và làm giàu trên vùng đất quê hương.

Trường MN Sơn Tình đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2008. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể nhà trường, năm 2014 trường đã được công nhận duy trì đạt chuẩn sau 5 năm. Năm 2019, trường đã được kiểm định kết quả duy trì chuẩn Quốc gia mức độ I lần 3.

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ chiêm xuân năm 2019 – 2020, xã Sơn Tình đang tiến hành xây mới tuyến kênh mương nội đồng với chiều dài hơn 200m, lòng mương rộng 80cm, chiều cao 1m, với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng, cân đối từ nguồn ngân sách xã. Hiện nay, nhà thầu đang đẩy mạnh thi công, dự kiến sẽ hoàn thành giữa tháng 12 đảm bảo nước tưới cho các khu Xóm Chằm, Xóm Làng và khu Gò Làng Dưới sản xuất 3 vụ/năm (vụ chiêm xuân, vụ mùa, vụ đông). Trong quá trình xây dựng Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và bà con nhân dân trong xã thường xuyên giám sát chất lượng công trình, đảm bảo thi công đúng tiến độ.

Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập năm 2020, ngày 13/11, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Sơn Tình đã tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho 47 công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ trên địa bàn.

Chiều ngày 10/11, đồng chí Phan Trọng Tấn- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự và chung vui với nhân dân khu xóm Dộc, xã Sơn Tình nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Cùng dự có đại diện lãnh đạo: Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tư pháp. Về  phía huyện có đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội  huyện….

Theo kế hoạch, vụ đông năm 2019, xã Sơn Tình phấn đấu gieo trồng 36ha ngô,  khoai lang, bí đỏ và rau màu các loại. Các giống ngô được gieo trồng chủ yếu là LVN99, NK4300, DK6919, DK9955.  Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các khu dân cư cùng với bà con khắc phục khó khăn, tập trung sản xuất gieo trồng cây vụ đông; chỉ đạo Hợp tác xã thủy lợi, Tổ khuyến nông cùng với các ban, ngành thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp, lịch thời vụ, cơ cấu cây trồng và chủ động phòng chống sâu bệnh, hạn hán. Đến nay, toàn xã Sơn Tình đã trồng được 23.6ha rau màu, trong đó có 11,5 ha ngô, đạt 65.5% kế hoạch.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491