Xã Cát Trù huyện Cẩm Khê đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
   22/03/2019
Ngày 21/3, xã Cát Trù huyện Cẩm Khê đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Về dự buổi lễ có đồng chí Hà Đức Huynh- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND,  lãnh đạo UBND, các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong huyện; đại diện lãnh đạo 10 xã vùng hạ huyện; Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và bà con nhân dân, con em Cát Trù xa quê đang sinh sống, công tác trong mọi miền tổ quốc.

Năm 2011 bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Cát Trù mới đạt 7/19 tiêu chí. Qua hơn 7 năm triển khai thực hiện, xã đã huy động được 52 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, trong đó vốn tỉnh, huyện, xã đầu tư là hơn 34 tỷ đồng; doanh nghiệp, con em xa quê và nhân dân đóng góp ủng hộ được 15 tỷ đồng cùng với hiến đất, góp ngày công lao động. Nhờ đó, diện mạo xã đã đổi thay nhanh chóng. Nhân dân tích cực thực hiện dồn đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tập trung thâm canh tăng vụ, áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp; phát triển mạnh các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 37 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 3,6%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91%; số nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt chuẩn đạt 95%; trên 95% số hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 100%. Cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với những kết quả đó, xã Cát Trù đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới  năm 2018.

Phát biểu và trao Bằng công nhận chuẩn nông thôn mới cho xã, đồng chí  Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được để duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn NTM, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, huy động tối đa mọi nguồn lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn; tiếp tục quan tâm, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức xã, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Thực hiện: Mạnh Thuần

Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, trường TH Cát Trù làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với nhà may Tuấn Hòa, xã Hùng Việt tổ chức may khẩu trang cấp miễn phí gần 2 nghìn chiếc khẩu trang cho các nhà trường và người dân. Trong đó, cấp cho trường TH Cát Trù gần 300 chiếc.

Vụ Đông năm nay, xã Cát Trù trồng được 50 ha rau màu vụ đông. Để cây rau phát triển tốt, ngay từ đầu vụ đông, bà con nông dân trong xã đã tích cực chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngoài các giống rau truyền thống như bắp cải, su hào, cà chua, bí đỏ, bí xanh, vụ đông năm nay người dân trong xã tiếp tục đưa vào trồng các giống mới như: đỗ Hà Lan, đậu cove, các loại rau thơm. Theo người dân nơi đây cho biết, trồng cây rau vụ đông sớm sẽ cho thu nhập cao hơn so với thời điểm chính vụ, nên nhiều hộ gia đình trong xã nhanh chóng thu hoạch lúa vụ mùa triển khai làm cây rau vụ đông sớm.

Sáng ngày 6/8, HĐND xã Cát Trù nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp bất thường) để thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập các xã Cát Trù, Hiền Đa, Tình Cương thành xã Hùng Việt. Về dự kỳ họp có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức HU.

Sáng ngày 19/4, trường Tiểu học Cát Trù đã tổ chức “Ngày đọc sách gia đình”  năm học 2018 – 2019 để hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ VI và Hội sách đất tổ năm 2019. Đây là trường TH được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của sách trong học tập, thầy và trò trường TH Cát Trù huyện Cẩm Khê đã chung tay cùng nhau xây dựng thư viện nhà trường theo hướng thân thiện, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong năm học 2018 – 2019, trường đã đạt danh hiệu thư viện xuất sắc và trong năm học mới này, trường đã được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Ngày 22/12, UBND xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê đã tổ chức lễ đón bằng công nhận trường Mầm non xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.