Xã Điêu Lương đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản
   13/01/2020
Những năm qua, người dân xã Điêu Lương huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần quan trọng để phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều năm trở lại đây, nhiều người dân trên địa bàn xã Điêu Lương đã tận dụng những lợi thế về tự nhiên, địa hình để chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp trũng thấp sang nuôi trồng thủy sản. Diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn xã đã lên tới 179,6 ha, trong đó chuyên nuôi cá là 49 ha, nuôi tôm càng xanh 10ha, còn lại là diện tích hồ đập thủy lợi và 1 lúa 1 cá.

Thời gian đầu khi mới triển khai, nhiều hộ gia đình ở xã nuôi trồng ồ ạt, chưa chú trọng đến yếu tố kỹ thuật và vấn đề xử lý môi trường. Trước thực trạng đó, xã Điêu Lương đã định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững và theo hướng sản xuất hàng hóa, xác định nuôi trồng và khai thác thủy sản là hướng đột phá kinh tế quan trọng. Ông Hoàng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Điêu Lương cho biết: Ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ủy ban xã đã có nghị quyết, kế hoạch  lãnh đạo về phát triển kinh tế xã hội nói chung, trong đó chú trọng về phát triển thủy sản, đây là một trong những lợi thế của địa phương. Phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn sẽ tăng thu nhập cho người dân.

Để người dân phát triển nuôi trồng thủy sản một cách bền vững, bên cạnh việc tạo điều kiện về con giống, nguồn vốn, xã còn tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn trên địa bàn quan tâm hỗ trợ cho người dân về mặt kỹ thuật. Người dân được tập huấn phổ biến kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, được trang bị các kiến thức về vệ sinh ao hồ, phòng chống dịch bệnh, chọn giống..., nhờ đó, góp phần nâng cao sản lượng và thu nhập.

            Để giúp người dân thuận lợi hơn trong nuôi thả thuỷ sản, UBND xã cũng đã huy động kinh phí, nhân lực để tu sửa các cống đầu mối, nạo vét kênh mương dẫn nước. Nhờ đó, những năm gần đây, sản lượng đánh bắt, nuôi thả thủy sản liên tục tăng lên, năm 2019 đã đạt trên dưới 350 tấn. Chị Nguyễn Thị Phương – người dân khu Huân Trầm 2 xã Điêu Lương tâm sự:  So với cấy lúa thì nuôi trồng thủy sản nó thuận lợi hơn và dễ làm hơn, phát triển hơn. Hướng tới gia đình tôi muốn mở rộng ra để phát triển lâu dài. Ông Hoàng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch UBND xã Điêu Lương cho biết thêm: Trong thời gian tới Đảng ủy, Ủy ban xã có hướng phát triển, nhân rộng một số những vùng trồng kém hiệu quả đưa sang để phát triển thủy sả. Trong đó có  những vùng 2 lúa nhưng năng suất thấp vì dễ ngập úng như gò Mơi, gò Bò sẽ chuyển sang để nuôi trồng thủy sản .

Với sự chỉ đạo và quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân xã Điêu Lương đang nỗ lực phát triển hơn nữa nghề nuôi trồng thủy sản, qua đó, từng bước tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

                                                                                         T/h: Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê

 

 


Ngày 9/5, Đảng bộ xã Điêu Lương đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tới dự, chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Vừa qua, tại xã Điêu Lương, Huyện uỷ Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị công bố quyết định điều động và chỉ định cán bộ giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Điêu Lương nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Trần Văn Thành – TV Huyện ủy, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra huyện tới dự và chúc mừng.

Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), chiều ngày 3/11,  đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng –  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã về dự Ngày hội Đại đoàn kết tại khu Xóm Või, xã Điêu Lương.

Vừa qua UBND xã Điêu Lương đã tổ chức Lễ khánh thành tu bổ, tôn tạo thành Đình – Đền  Huân Trầm trên địa bàn xã. Dự buổi lễ khánh thành có  đ/c Đỗ Xuân Sinh UVBTV-Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo  Đảng uỷ, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành các tổ chức chính trị xã hội của địa phương.  Tiến sỹ Hà Quang Lợi- nguyên  Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Hiệu trường trường Cao dẳng Dược Phú Thọ cùng đại diện con em Điêu Lương công tác ở mọi miền tổ quốc và bà con nhân dân trong xã đã về dự đông đủ.

Những ngày này, trên các cánh đồng xã Điêu Lương, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông.

     Khu Huân Trầm 1 xã Điêu Lương có 107 hộ dân sinh sống, chi bộ Đảng có 22 đảng viên sinh hoạt. Xác định xây dựng NTM là chương trình, mục tiêu chung toàn Đảng và của toàn dân, nhằm mục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần  cho nhân dân, vì vậy công tác xây dựng NTM ở khu Huân Trầm được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Từ  năm 2017 đến nay,  khu đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu tự nguyện đóng góp tiền và ngày công lao động, vận động nhân dân trong khu cùng con em đang công tác xa đã đóng góp, ủng hộ được gần 500 triệu đồng để xây dựng  Nhà văn hoá khu rộng 150m2; bê tông hóa được hơn 900m đường bê tông trong khu. Ông Phạm Quốc Triển - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Huân Trầm 1 xã Điêu Lương phấn khởi nói “Nội dung xây dựng nông thôn mới là chủ chương lớn của Đảng và Nhà nước, phát huy sức mạnh của toàn dân để làm. Có nghị quyết của  Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã  triển khai đến chi bộ và toàn thể nhân dân, được nhân dân hết sức đồng lòng, đồng thuận;  đã xây dựng được nhà văn hóa năm 2017 rất khang trang”.

Chiều ngày 21/8/2019, Phòng Lao động- Thương binh & Xã hội huyện Cẩm Khê phối hợp chính quyền địa phương xã Điêu Lương đã tổ chức thăm hỏi, trao quà hỗ trợ, động viên gia đình anh Hà Công Hoàn trú tại khu 5, xã Điêu Lương có 2 người con trong lúc đang tắm thì bất ngờ bức tường đổ sập khiến bé gái 5 tuổi tử vong, bé trai 6 tuổi bị chấn thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 21/8, xã Điêu Lương huyện Cẩm Khê đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019.

Vừa qua,  Hội LHPN xã Điêu Lương phối hợp với Đoàn thanh niên và Hội sinh viên tình nguyện hè huyện Cẩm Khê tại Hà Nội đã tổ chức lao động vệ sinh môi trường, trồng tuyến đường hoa, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Trong những năm qua, chăm sóc người cao tuổi là một chính sách luôn được xã Điêu Lương coi trọng, thực hiện đầy đủ. Năm 2017, câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” đã được thành lập và duy trì trên địa bàn xã. Các hoạt động thiết thực của câu lạc bộ đã góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Ban DS- KHHGĐ xã đã phối hợp với Hội Người cao tuổi của xã xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động về tư vấn chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Nhằm đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, cán bộ dân số xã đã phối hợp với  chi hội người cao tuổi  từng khu dân cư tuyên truyền về “chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” trong các hội nghị, hội họp, sinh hoạt người cao tuổi  ở  mỗi khu.  
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491