Xã Đồng Cam huyện Cẩm Khê cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới
   26/06/2019
   Xã Đồng Cam là 1 trong 6 xã  trên địa bàn huyện Cẩm Khê được chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Sau hơn 8 năm nỗ lực thực hiện, đến nay xã Đồng Cam  đã tự đánh giá hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Triển khai xây dựng NTM theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, từ cuối năm 2011 đến nay, xã  Đồng Cam đã xây dựng trên 20,8 km đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các thôn; trong đó 12,4 km đường trục chính thôn, liên thôn được cứng hóa; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa và giao thương đi lại trong xã. Nhiều hộ gia đình đã tham gia hiến hơn 5.000 m2 đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động để làm đường. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư. Trạm Y tế xã được xây dựng đảm bảo chuẩn quốc gia về y tế. Phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao, xây dựng cảnh quan, xanh, sạch, đẹp, bảo vệ môi trường được đông bảo nhân dân hưởng ứng. Anh Vi Công Bằng - Khu 9 xã Đồng Cam phấn khởi nói “Từ khi có tổ thu gom rác thải thì gia đình chấp hành rất là tốt, tập trung rác vào một vị trí để cho tổ thu gom thu tập trung về khu xử lý. Từ khi có tổ thu gom rác thải thì thấy bà con rất là có ý thức, tập trung rác vào vị trí để thu, không thấy hiện tượng vứt rác tràn lan xuống ngòi, xuống lòng kênh”.

     Cùng với những điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu, xã đã đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ về giống cây trồng, phân bón, khoa học kỹ thuật, thuỷ lợi, xã đã khuyến khích nông dân xây dựng các mô hình kinh tế mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây có giá trị kinh tế vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Nhờ đó đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đã đạt mức khá, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch UBND xã Đồng Cam phát biểu “Chương trình xây dựng nông thôn mới của Đồng Cam được triển khai từ năm 2011, đến năm 2018 còn hai tiêu chí, một là tiêu chí về thu nhập, hai là tiêu chí về môi trường. Riêng về tiêu chí thu nhập, chúng tôi đã thành lập BCĐ và cho rà soát lại, tiêu chí này Đồng Cam đã đạt. Tiêu chí về môi trường, UBND xã triển khai một số nhiệm vụ cần thiết, chúng tôi đã xây xong khu tập kết rác thải tập trung, thành tập tổ dịch vụ môi trường để tiến hành thu gom, xử lý rác thải về bãi rác thải tập trung, tiêu chí này cũng đã đạt”.

       Để phấn đấu đạt được tiêu chí về môi trường, Đảng ủy, Chính quyền xã Đồng Cam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên nên đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của đông đảo nhân dân. Tổ thu gom rác thải và đã đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2019 với 5 thành viên, thu gom rác vào chiều thứ 5 và chiều chủ nhật hàng tuần. Ngoài ra UBND xã cũng đang xây dự dự án nạo vét rác thải tồn đọng của lòng ngòi Vực Muối. Ông Vi Cao Lương - Tổ thu gom rác thải xã Đồng Cam chia sẻ “Được UBND xã tạo điều kiện,  chúng tôi đứng ra thu gom rác thải cho môi trường xanh sạch đẹp. Chúng tôi đã làm được 2 tháng, dân để rác ra đường,  chúng tôi đi thu gom, chở xuống bãi rác thải tập trung của xã”.

      Với một xã có xuất phát điểm không cao, để đạt được những thành tích nêu trên là nhờ vào sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhất là sự nỗ lực của nhân dân. Diện mạo đổi mới rõ rệt của xã sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ và nhân dân trong xã hoàn thành những mục tiêu đã đề ra và cán đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2019.

T/h: Bình Trọng - Đài TT Cẩm Khê

 

 Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Khê triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng tại gia đình anh Hà Quang Chung - khu 3 xã Đồng Cam đã mang lại hiệu quả bước đầu, cho vụ thu hoạch dưa bao tử đầu tiên.

Nhận thức rõ công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo an ninh, trật tự có vai trò hết sức quan trọng, trong những năm qua, Ban an ninh trật tự khu 8 xã Đồng Cam đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phát động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong khu với những nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.  Khu 8 xã Đồng Cam có 92 hộ với 316 nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, sống dọc theo tuyến đường liên xã Đồng Cam đi Thụy Liễu, có tiềm ẩn cao về mất an ninh trật tự. Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khu tiến hành thành lập 4 tổ liên gia, mỗi tổ có 23 hộ, trong đó có tổ trưởng, tổ phó để duy trì hoạt động; mỗi tổ phân công công việc cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự thường xuyên như tuần tra, canh gác, nắm tình hình, cảnh giới, báo động… cho các thành viên. Đến nay sau 9 năm đi vào hoạt động, Ban an ninh trật tự và 4 tổ liên gia hoạt động hiệu quả, trong khu không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm, các tai tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Bà con trong khu tích cực tham gia phát triển kinh tế, đã hiến 4400 m2 đất thổ cư và đất ruộng làm đường giao thông thủy lợi nội đồng; xây dựng 3 lò đốt rác mi ni, 4 bể chứa rác bảo vệ thực vật, nhân dân mỗi tháng 2 lần tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp; vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng đường quê dài 1,2km; tổng nguồn lực nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới gần 3 tỷ đồng; khu xây dựng quỹ số tiền hơn 40 triệu đồng cho các thành viên vay lấy lãi thăm hỏi người ốm đau bệnh tật, hoạn nạn, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi các cấp và đỗ Đại học; tỷ lệ hộ nghèo trong khu giảm xuống còn 6,2%, hộ khá, giàu tăng cao; số hộ gia đình văn hóa đạt hơn 80%; công tác y tế, giáo dục được quan tâm chiều sâu. Chi bộ và các đoàn thể trong khu hàng năm đạt trong sạch vững mạnh, khu dân cư văn hóa. Năm 2016, khu được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen; năm 2018 được UBND huyện công nhận khu đạt chuẩn nông thôn mới.

Hợp tác xã nấm Đồng  Cam được thành lập từ năm  2011 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng và có 15 hộ tham gia. Hiện nay HTX có diện tích 4 nghìn m2 đất sản xuất, chủ yếu là sản xuất và chế biến các  loại nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, mộc nhĩ;  mỗi năm cho sản lượng trên 20 tấn các loại. Hợp tác xã đã liên kết trực tiếp với các tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân lao động là người dân của địa phương với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Thực hiện kế hoạch của Huyện Đoàn Cẩm Khê về việc tổ chức sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế; với sự quyết tâm, nhiệt tình và nỗ lực của các đoàn viên thanh niên trong xã, sau một thời gian ngắn tham gia thu gom các vật liệu tái chế như lốp xe, sắt vụn, gỗ vụn, các đoàn viên, thanh niên trong xã Đồng Cam đã tái chế, sơn sửa, kẻ vẽ các vật liệu này thành những bộ xích đu vô cùng ngộ nghĩnh đáng yêu, gần gũi  cho thiếu nhi và bàn giao cho trường MN Đồng Cam đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Sáng ngày 30/7, đoàn đại biểu HĐND huyện do ông Cù Xuân Ân – Phó bí thư thường trực Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã Phương Xá, Đồng Cam, Văn Bán sau kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Cẩm Khê khoá XVIII.

Xã Đồng Cam có tổng diện tích hơn 256 ha, với 2900 nhân khẩu/780 hộ,  được chia thành 9 khu hành chính. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền  xã Đồng Cam đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Ông Nguyễn Đức Thành- Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nấm ở Đồng Cam là một trong số những người tiên phong trồng nấm. Năm 2002,  nhận thấy các loại nấm thực phẩm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn nên ông bắt tay vào làm giàu từ trồng nấm.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Đồng Cam gieo cấy 128ha lúa, trong đó 7,8% là giống lúa lai, 78% các giống lúa thuần chất lượng cao.

      Chiều ngày 26/02/2019, Trạm y tế xã Đồng Cam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019). Đến dự có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể xã; cán bộ y tế xã, y tế thôn và các cán bộ y, bác sỹ của Trạm y tế đã nghỉ hưu qua các thời kỳ.

Chiều ngày 14/11/2018, đ/c Đ/c Bùi Xuân Vĩnh - UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đã về dự Ngày hội đại đoàn kết tại khu 6 xã Đồng Cam. Trong năm 2018, khu 9 Đồng Cam đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tương trợ nhau trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Trong khu hiện có 101 hộ, qua bình xét có 77 hộ đạt gia đình văn hóa. Sự nghiệp giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491