Xã Đồng Cam tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân
   26/07/2019
Xã Đồng Cam có tổng diện tích hơn 256 ha, với 2900 nhân khẩu/780 hộ,  được chia thành 9 khu hành chính. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền  xã Đồng Cam đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

                   Năm 2018, mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn  đã đạt 30 triệu đồng, bình quân lương thực 558kg, thu ngân sách ước đạt 3 tỷ 688 triệu đồng.  Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch UBND xã Đồng Cam cho biết “Đồng Cam luôn coi nhiệm vụ phát triển kinh tế là quan trọng. Trong 6 tháng đầu năm, địa phương đã chỉ đạo quyết liệt trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng,  chuyển đổi một số diện tích sâu trũng sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với cấy lúa để đảm bảo thu nhập cho bà con nhân dân”. 

      Xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, do vậy hàng năm, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng Nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của từng loại sản phẩm. Các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chuyển giao KHKT, thực hiện các mô hình sản xuất cho thu nhập cao, liên kết trong đầu tư, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương. Dịch vụ, thương mại phát triển rộng khắp trên địa bàn xã với doanh thu khá cao. Các hoạt động  sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều đảm bảo tốt các quy định của pháp luật; số lượng, chất lượng hàng hoá phong phú, đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân địa phương. Anh Vi Văn Sáu - Chủ cửa hàng bán điện tử xã Đồng Cam tâm sự “UBND xã Đồng Cam tạo điều kiện địa điểm để chúng tôi kinh doanh; những khi chúng tôi cần,  tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi làm thủ tục một cách nhanh nhất, để chúng tôi có vốn kinh doanh và phát triển kinh tế gia đình, đồng thời cho xã Đồng Cam ngày phát triển để đạt chuẩn nông thôn mới”

            Kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng NTM. Nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, cùng nhau góp công, góp sức làm mới, tu sửa những con đường  giao thông trong xã, đường giao thông nội đồng; đóng góp hàng nghìn công lao động bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn; nâng cấp, tu sửa trường học, trạm y tế và các công trình phúc lợi khác.

             Về định hướng phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch UBND xã Đồng Cam cho biết thêm: “Chúng tôi đã chỉ đạo làm vụ mùa, vụ đông đúng khung lịch,  gieo cấy chủ yếu là lúa thuần chất lượng cao. Vụ đông chúng tôi dự kiến thực hiện qui hoạch vùng trồng chuối tiêu hồng; hai là chỉ đạo sản xuất ớt xuất khẩu; ba là trồng ngô và các cây mầu có giá trị kinh tế khác. Ngoài ra chúng tôi đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ để phấn đấu năm 2019 đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

     Những kết quả đạt được từ công tác lãnh đạo trong phát triển kinh tế xã hội của Đảng ủy, Chính quyền địa phương xã Đồng Cam đã tiếp tục nâng cao niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền; khơi dậy tính tiên phong của cán bộ đảng viên và sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân. Tin rằng, với giải pháp đề ra sát, đúng, phù hợp với thực tế của địa phương, kinh tế xã hội của xã Đồng Cam sẽ ngày càng phát triển, là tiền đề quan trọng để xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2019.

T/h Bình Trọng – Đài TT Cẩm KhêỦy ban nhân dân huyện Cẩm Khê triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng tại gia đình anh Hà Quang Chung - khu 3 xã Đồng Cam đã mang lại hiệu quả bước đầu, cho vụ thu hoạch dưa bao tử đầu tiên.

Nhận thức rõ công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo an ninh, trật tự có vai trò hết sức quan trọng, trong những năm qua, Ban an ninh trật tự khu 8 xã Đồng Cam đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phát động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong khu với những nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.  Khu 8 xã Đồng Cam có 92 hộ với 316 nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, sống dọc theo tuyến đường liên xã Đồng Cam đi Thụy Liễu, có tiềm ẩn cao về mất an ninh trật tự. Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khu tiến hành thành lập 4 tổ liên gia, mỗi tổ có 23 hộ, trong đó có tổ trưởng, tổ phó để duy trì hoạt động; mỗi tổ phân công công việc cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự thường xuyên như tuần tra, canh gác, nắm tình hình, cảnh giới, báo động… cho các thành viên. Đến nay sau 9 năm đi vào hoạt động, Ban an ninh trật tự và 4 tổ liên gia hoạt động hiệu quả, trong khu không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm, các tai tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Bà con trong khu tích cực tham gia phát triển kinh tế, đã hiến 4400 m2 đất thổ cư và đất ruộng làm đường giao thông thủy lợi nội đồng; xây dựng 3 lò đốt rác mi ni, 4 bể chứa rác bảo vệ thực vật, nhân dân mỗi tháng 2 lần tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp; vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng đường quê dài 1,2km; tổng nguồn lực nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới gần 3 tỷ đồng; khu xây dựng quỹ số tiền hơn 40 triệu đồng cho các thành viên vay lấy lãi thăm hỏi người ốm đau bệnh tật, hoạn nạn, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi các cấp và đỗ Đại học; tỷ lệ hộ nghèo trong khu giảm xuống còn 6,2%, hộ khá, giàu tăng cao; số hộ gia đình văn hóa đạt hơn 80%; công tác y tế, giáo dục được quan tâm chiều sâu. Chi bộ và các đoàn thể trong khu hàng năm đạt trong sạch vững mạnh, khu dân cư văn hóa. Năm 2016, khu được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen; năm 2018 được UBND huyện công nhận khu đạt chuẩn nông thôn mới.

Hợp tác xã nấm Đồng  Cam được thành lập từ năm  2011 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng và có 15 hộ tham gia. Hiện nay HTX có diện tích 4 nghìn m2 đất sản xuất, chủ yếu là sản xuất và chế biến các  loại nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, mộc nhĩ;  mỗi năm cho sản lượng trên 20 tấn các loại. Hợp tác xã đã liên kết trực tiếp với các tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân lao động là người dân của địa phương với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Thực hiện kế hoạch của Huyện Đoàn Cẩm Khê về việc tổ chức sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế; với sự quyết tâm, nhiệt tình và nỗ lực của các đoàn viên thanh niên trong xã, sau một thời gian ngắn tham gia thu gom các vật liệu tái chế như lốp xe, sắt vụn, gỗ vụn, các đoàn viên, thanh niên trong xã Đồng Cam đã tái chế, sơn sửa, kẻ vẽ các vật liệu này thành những bộ xích đu vô cùng ngộ nghĩnh đáng yêu, gần gũi  cho thiếu nhi và bàn giao cho trường MN Đồng Cam đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Sáng ngày 30/7, đoàn đại biểu HĐND huyện do ông Cù Xuân Ân – Phó bí thư thường trực Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã Phương Xá, Đồng Cam, Văn Bán sau kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Cẩm Khê khoá XVIII.

Ông Nguyễn Đức Thành- Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nấm ở Đồng Cam là một trong số những người tiên phong trồng nấm. Năm 2002,  nhận thấy các loại nấm thực phẩm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn nên ông bắt tay vào làm giàu từ trồng nấm.

   Xã Đồng Cam là 1 trong 6 xã  trên địa bàn huyện Cẩm Khê được chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Sau hơn 8 năm nỗ lực thực hiện, đến nay xã Đồng Cam  đã tự đánh giá hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Đồng Cam gieo cấy 128ha lúa, trong đó 7,8% là giống lúa lai, 78% các giống lúa thuần chất lượng cao.

      Chiều ngày 26/02/2019, Trạm y tế xã Đồng Cam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019). Đến dự có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể xã; cán bộ y tế xã, y tế thôn và các cán bộ y, bác sỹ của Trạm y tế đã nghỉ hưu qua các thời kỳ.

Chiều ngày 14/11/2018, đ/c Đ/c Bùi Xuân Vĩnh - UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đã về dự Ngày hội đại đoàn kết tại khu 6 xã Đồng Cam. Trong năm 2018, khu 9 Đồng Cam đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tương trợ nhau trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Trong khu hiện có 101 hộ, qua bình xét có 77 hộ đạt gia đình văn hóa. Sự nghiệp giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491