Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Xã Tùng Khê gìn giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống
15/01/2018
Nghề đan lát thủ công truyền thống đã hình thành và phát triển tại xã Tùng Khê từ nhiều đời nay. 

Với những sản phẩm thủ công chủ yếu phục vụ sinh hoạt như: Thúng, mủng, rổ, rá, nong, nia… nghề đan lát từng là một trong những hướng thoát nghèo, làm giàu của người dân nơi đây. Phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2003, nghề đan lát ở Tùng Khê được UBND tỉnh công nhận làng nghề thủ công truyền thống. Vào thời điểm đó, toàn xã có khoảng 600-700 hộ làm nghề đan lát, sản phẩm còn được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Gần đây thị trường thu hẹp, sản phẩm thay thế xuất hiện càng nhiều khiến cho mức thu nhập người dân liên tục sụt giảm, nhiều người nay đã không còn mặn mà với nghề.

Để giữ nghề thủ công truyền thống của địa phương, đã có nhiều giải pháp được đặt ra. Trong đó, năm học 2016-2017, trường Tiểu học Tùng Khê từng đưa nội dung giảng dạy về làng nghề đan lát vào trong chương trình ngoại khóa theo mô hình “trường học gắn với thực tiễn”. Tuy nhiên, làng nghề vẫn đứng trước nguy cơ mai một, thậm chí biến mất. Giờ đây, nghề đan lát ở Tùng Khê chỉ còn vẹn vẻn chưa đầy một chục hộ. Những hộ khác đã bắt đầu chuyển đổi.

Với định hướng mới này, người dân Tùng Khê tỏ ra hào hứng hơn vì sản phẩm có thị trường ổn định, giá cả và thu nhập cao hơn đó là một tín hiệu vui trong bối cảnh nhiều làng nghề ngày càng có nguy cơ mai một. Mong rằng trong thời gian tới, các hộ được vay vốn đầu tư cho sản xuất mới và làm theo quy mô tập trung để họ không chỉ sống được từ nghề mà có thể làm giàu được nhờ nghề.

            

T/h: Bình Trọng - Đài Truyền thanh Cẩm Khê

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491