Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Xã Tuy Lộc- Phát triển mạnh các làng nghề truyền thống
26/05/2017
Tuy Lộc là xã miền núi, nằm ở phía Tây Bắc của huyện Cẩm Khê, có đường quốc lộ 32C chạy qua, đường giao thông nông thôn đã được đầu tư phát triển, nên giao thông rất thuận tiện. Người dân có truyền thống cần cù trong lao động sản xuất, lãnh đạo địa phương rất quan tâm phát triển làng nghề, nhằm tăng thu nhập cho người dân lao động. 

Tuy Lộc đang phát triển các nghề và làng nghề trên cơ sở ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đa dạng hóa sản phẩm về mẫu mã, kiểu dáng, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh; đồng thời chọn lọc, lựa chọn phát triển các ngành nghề và làng nghề của địa phương có hiệu quả kinh tế cao phù hợp với điều kiện của địa phương mình và gắn với việc bảo vệ môi trường nhằm phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Xã Tuy Lộc hiện có hai làng nghề là làng nghề mộc Dư Ba và làng nghề sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm. Để duy trì và phát triển nghề, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, hàng năm xã phối hợp với trung tâm dạy nghề và các hội, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn để nâng cao tay nghề, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Từ nắm bắt được khoa học kỹ thuật và được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, nhiều cá nhân đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư vào nghề, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hai làng nghề phát triển đã dần khắc phục thói quen làm ăn nhỏ lẻ, tạo ra nếp nghĩ, cách làm ăn mới, mở rộng giao lưu hàng hóa.

Làng nghề mộc Dư Ba được hình thành từ đầu thế kỷ 19, do một số người từ miền Trung và Sơn Tây đến khai khẩn đất đai, lập làng. Sẵn có nghề mộc, đời trước truyền nghề cho đời sau, cha truyền con nối, cứ thế tiếp nối nghề mộc cho đến tận ngày nay. Cũng có lúc nghề thủ công này tưởng chừng như bị mai một, nhưng bằng sự gắn bó với nghề, các hộ gia đình đã gìn giữ và phát triển thành làng nghề. Sản phẩm chính của làng nghề, chủ yếu là đồ mộc gia dụng phổ thông, sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng. Sản phẩm mộc độc đáo, thị trường tiêu thụ ổn định, đem lại thu nhập ổn định cho trên 550 lao động của 230 hộ gia đình; doanh thu tính đến hết năm 2016 đạt  85 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 30 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng; cao hơn so với mức bình quân chung nhóm lao động thuần nông trong vùng.          

Ông Nguyễn Khắc Bằng - Trưởng làng nghề cho biết: Để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh, các cơ sở sản xuất đồ mộc trong xã đã chủ động tìm hiểu, nắm bắt thị hiếu khách hàng cũng như nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm đồ gỗ trên thị trường. Từ đó tìm tòi nghiên cứu, chế tác các mẫu mã sản phẩm mới. Sản phẩm của làng nghề mộc Dư Ba giờ đây không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã sản phẩm, bền chắc về chất liệu mà giá cả cũng rất hợp lý. Làng nghề mở rộng sản xuất với đầy đủ các mặt hàng: Đồ mỹ nghệ, chạm khắc, trang trí nội thất, giường, tủ, bàn ghế, cầu thang, khuôn cửa... Mỗi cơ sở chuyên sâu một vài mặt hàng thay vì sản xuất đại trà như trước.


Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm

Để duy trì và phát triển nghề, nhiều hộ sản xuất đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng được những máy móc ngày càng hiện đại theo hướng chuyên môn hóa, tạo thành một dây chuyền sản xuất. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sự trợ giúp của máy móc hiện đại, giờ đây công việc của người thợ mộc Dư Ba đã phần nào bớt nặng nhọc hơn, năng suất cao hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những sản phẩm mộc Dư Ba mất đi giá trị vốn có. Trên sản phẩm vẫn còn đó những hoa văn, những đường nét đục đẽo tinh xảo mà chỉ có chính đôi tay người thợ tài hoa mới có thể làm ra được.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường và phát huy lợi thế của xã có nghề truyền thống nuôi cá giống nước ngọt, nhiều hộ nông dân ở thôn Thủy Trầm đã đầu tư, mở rộng quy mô, nuôi cá chép đỏ. Từ những năm 60 ở thôn Thủy Trầm - xã Tuy Lộc đã có một số hộ ươm nuôi sản xuất con cá giống để bán trên địa bàn. Kết quả những hộ ươm nuôi cá trong làng, mọi mặt cuộc sống ngày một khá đủ. Vì vậy có nhiều hộ học tập làm theo. Trải qua những năm tháng của lịch sử, giờ đây phong trào làm kinh tế ươm nuôi sản xuất con cá giống ở thông Thủy Trầm ngày càng được phát triển mạnh, đã lan tỏa trên địa bàn của xã và các vùng lân cận. Trong công cuộc đổi mới của đất nước, kinh tế phát triển cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân được no ấm, hạnh phúc, để đáp ứng nhu cầu văn hóa “Dân gian” của ngày tết 23 tháng chạp hàng năm thì thôn Thủy Trầm sản xuất ươm nuôi khoảng 70 tấn cá Chép đỏ, làm dịch vụ từ thủ đô Hà Nội đến các tỉnh phía Bắc, phục vụ cho tết (ông Công, ông Táo). Chính vì ý nghĩa sản xuất ươm nuôi cá Chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, những hộ gia đình trong làng hưởng ứng việc dồn điền đổi thửa, đầu tư ao nuôi được kiến thiết kiên cố, bờ ao được bê tông hóa, hệ thống kênh mương cấp và thoát nước được đầu tư xây dựng thuận lợi và được cứng hóa, áp dụngng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng công nghiệp, năng suất và sản lượng ngày một tăng, góp phần xóa đói giảm nghèo, cuộc sống ngày một cải thiện, có điều kiện để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở mang, nâng cao dân trí. Đây có thể coi là nghề mang lại thu nhập chính cho người dân trong làng, số lao động tham gia sản xuất cá Chép đỏ là trên 600 người (khoảng 390 hộ), doanh thu từ Cá chép đỏ đạt 21 tỷ đồng.

Ngoài nghề nuôi cá Chép đỏ, các hộ dân ở đây tích cực trồng rau giống để phân phối cho các địa phương trong huyện và làm nhiều nghề nông nghiệp khác. Theo thống kê của làng nghề, doanh thu năm 2016 của cả làng đạt 75 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/năm.

Ông Trần Xuân Sanh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Phát triển hai làng nghề trong xã đã tạo được nghề tại chỗ, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ và lứa tuổi cho phần đông lao động địa phương. Quan tâm đầu tư phát triển kinh tế làng nghề là một trong những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để nhanh chóng hoàn thành nhiều tiêu chí nông thôn mới. Hai làng nghề đã tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp địa phương có thêm nhiều nguồn lực nội tại để tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội nhằm thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn để chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng giảm nhanh tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần làm thay đổi bộ mặt văn hóa - xã hội của địa phương theo hướng bền vững, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với xây dựng nông thôn mới./.


Thực hiện: Hồng Hải              

(Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491