Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Xã Tuy Lộc phát triển nghề mộc thủ công truyền thống
15/01/2018
Làng nghề mộc Dư Ba, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê đã có lịch sử hơn 200 năm nay. 

Hiện nay nghề làm mộc ở Dư Ba vẫn đang phát triển khá tốt. Sản phẩm làm ra rất phong phú đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu của cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: Giường, tủ, bàn, ghế, sập gụ, đồ thờ, đồ trang trí thủ công mỹ nghệ… Không chỉ dừng lại ở việc chế tác bằng tay, nhiều xưởng trong làng nghề đã đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí, nhân công, vừa đa dạng mẫu mã lại đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Ông Đoàn Hùng Thiện là một trong những hộ dân tiên phong trong làng nghề áp dụng máy móc vào trạm khắc hoa văn trên gỗ. Những năm qua, nghề mộc truyền thống đã trở thành lựa chọn phát triển của nhiều hộ dân, đồng thời cũng tạo ra công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. Hiện nay, làng nghề có khoảng trên 140 hộ làm nghề, nhà ít có vài nhân công, tận dụng diện tích sẵn có, nhà nhiều có hàng chục nhân công, mở nhà xưởng rộng rãi. Phương thức sản xuất cũng có nhiều thay đổi, phân công khoa học, hợp lý hơn.

Kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa thủ công và máy móc, có thể thấy, làng nghề mộc Dư Ba, xã Tuy Lộc đã phát huy được lợi thế sẵn có để phát triển nghề thủ công truyền thống, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tuy nhiên, xung quanh câu chuyện làm thế nào để phát triển làng nghề bền vững vẫn còn rất nhiều những trăn trở.

Phát triển kinh tế tập thể vẫn đang là hướng đi được Nhà nước khuyến khích với những chính sách ưu đãi dành cho làng nghề, hợp tác xã. Để nghề thủ công truyền thống tiếp tục phát triển, tiếp cận được với chính sách ưu đãi của nhà nước không thể thiếu sự định hướng, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đặc biệt là chính quyền địa phương và của chính những người làm nghề./.

 

                T/h: Bình Trọng - Đài Truyền thanh Cẩm Khê

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491