Xây dựng nông thôn mới và những ngôi trường đạt chuẩn quốc gia ở Sơn Nga.
   28/11/2019
Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, xã Sơn Nga đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng, pahst triển các nhà trường. Đến nay, 2 trường TH và Mầm non của xã đều đã đạt chuẩn quốc gia.

Để xây dựng các trường đạt chuẩn Quốc gia,  những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn, trong đó có vốn của chương trình mục tiêu NTM để đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng phòng học, phòng họp hội đồng, phòng y tế, phòng bảo vệ cho trường TH Sơn Nga; xây dựng nhà điều hành và bếp ăn cho trường MN với tổng đầu tư gần 3 tỷ đồng. Ông Hoàng Ngũ Hổ - Chủ tịch UBND xã Sơn Nga cho biết: Cấp ủy chính quyền địa phương có nhiều nghị quyết, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng. Trước hết là đảm bảo cơ sở vật chất một cách tốt nhất, huy động mọi nguồn lực cũng như có nhiều biện pháp để động viên, khuyến khích các thầy cô giáo 2 trường cùng nhau nỗ lực, tích cực và có nhiều sáng tạo để đưa chất lượng giáo dục của 2 trường ngày một tốt hơn.

Cơ sở vật chất đồng bộ đã đáp ứng yêu cầu dạy và học, chất lượng giáo dục của 2 nhà trường ngày càng được nâng cao. Những năm gần đây, các trường học của xã liên tục đạt danh hiệu tập thể LĐTT. Năm học 2018 – 2019, trường Tiểu học có 2 em học sinh đạt giải 3 kỳ thi IOE Tiếng Anh. Tỷ lệ học sinh được khen thưởng đạt 68%. Đối với trường mầm non, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%; tỷ lệ bé ngoan, bé khỏe đạt 94%. Trường TH đã đạt chuẩn  Quốc gia mức độ 1  từ tháng 10/2017, kiểm định chất lượng mức độ 2 năm 2018. Năm 2019, trường MN xã cũng đã được kiểm tra đề nghị công nhận trường chuẩn Quốc gia. Cô giáo Trần Thị Thu Hậu – Phó Hiệu trưởng trường TH Sơn Nga tâm sự: Trong những năm gần đây, trường TH Sơn Nga được sự quan tâm của cấp ủy Đảng,  chính quyền địa phương đầu tư rất nhiều cho cơ sở vật chất của nhà trường. Vì thế nên chất lượng của học sinh ngày càng được nâng lên. Mọi giáo viên trong nhà trường cũng đã từng bước đổi mới phương pháp dạy và học để tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục của xã nhà ngày một đi lên. Cô giáo Trần Thị Thu Hiền – Giáo viên trường MN Sơn Nga chia sẻ: Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đã mua sắm rất nhiều cơ sở vật chất cho các cháu, kể cả đồ dùng học tập, đồ dùng vui chơi. Chính vì vậy đã tạo cho giáo viên nhà trường có những động lực để thôi thúc hơn về công tác chăm sóc giáo dục trẻ được tốt hơn.

Với cơ sở vật chất đạt chuẩn, khang trang, thầy và trò các trường MN, TH của xã  sẽ tiếp tục yên tâm phấn đấu giảng dạy, học tập tốt hơn, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

T/hiện: Thanh Thủy, Hoàng Tuấn.


Xã Sơn Nga là 1 trong 6 xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện trong năm 2019. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến nay xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Dù vẫn còn khó khăn vất vả, nhưng vì muốn nhường sự hỗ trợ, giúp đỡ cho những người còn khó khăn, thiếu thốn hơn mình, 12 hộ dân tại  xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê viết đơn xin tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM), đặc biệt là tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nga đã chung sức, đồng lòng tập trung xây dựng đường giao thông đáp ứng yêu cầu NTM.

Chiều ngày 20/11, UBND xã Sơn Nga tổ chức gặp mặt kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, các  tổ chức chính trị xã hội cùng các thầy cô giáo của 2 trường TH và mầm non trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), chiều ngày 9/11, đoàn do đồng chí Trần Kim Ngọc – HUV, Chánh Văn phòng Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Chùa Bộ xã Sơn Nga. Đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã.

Chiều ngày 8/10, Ban đại diện “Quỹ tấm lòng vàng” xã Sơn Nga đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn ở Sơn Nga và Sai Nga nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập “Quỹ tấm lòng vàng” (01/11/2014 – 01/11/2019).

Vừa qua, Ban Dân số xã Sơn Nga tổ chức hội nghị ra mắt Câu lạc bộ (CLB)“Các bà mẹ có con tuổi vị thành niên - thanh niên” với 23 chị em phụ nữ tham gia. 

      Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, hàng năm huyện Cẩm Khê  đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới  và mua sắm trang thiết bị cho các  trạm y tế cơ sở. Nhiều trạm y tế xã đã được xây dựng mới khang trang, bước đầu đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến khám bệnh. Đối với Trạm y tế xã Sơn Nga, năm 2018  đã được huyện đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp, sữa chữa những hạng mục công trình như nhà trạm, các phòng chức năng, đồng thời trang bị những trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Nhờ có sự đầu tư  về cơ sở vật chất hạ tầng và những nỗ lực của ngành y tế trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở Trạm y tế xã Sơn Nga đã tăng đáng kể; tạo điều kiện thuận lợi để xã Sơn Nga đạt chuẩn Quốc gia về Y tế  năm 2019.

Sáng ngày 26/2, Hội Cựu chiến binh xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019. Đây là đơn vị được Hội Cựu chiến binh huyện chọn làm điểm để mở rộng tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019 đối với  các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ và huyện Cẩm Khê.

Nhân dịp tổ chức lễ hội chùa Tùng Khâu, sáng ngày 18/2, UBND xã Sơn Nga đã tổ chức giải bóng chuyền hơi nam, nữ trên địa bàn.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491